Người bị tăng huyết áp chớ dại ăn 7 loại thực phẩm này

Chế độ ăn uống thiếu khoa học, lối sống không lành mạnh là nguyên nhân làm cho ngày càng nhiều người mắc bệnh tăng huyết áp. Để giúp huyết áp ổn định, không gây đột quỵ, người bị tăng huyết áp chớ dại ăn các loại thực phẩm dưới đây.

Xem thêm

TS.BS Nguyễn Thị Thu Thủy – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, một lối sống không lành mạnh như nghiện thuốc lá, rượu, bia, chế độ ăn uống thiếu khoa học, cuộc sống hiện đại với nhiều căng thẳng, kèm theo lối sống ít vận động… làm gia tăng số người mắc bệnh tăng huyết áp.

Đặc biệt, một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ làm cho huyết áp không ổn định, bệnh tình ngày càng nặng và dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bị tăng huyết áp cần nhớ rõ những thực phẩm tránh tiêu thụ để tốt cho sức khỏe.

Các món ăn chứa nhiều muối như dưa muối, cà muối, thịt muối... sẽ làm bệnh tăng huyết áp tiến triển nặng hơn và làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa

1. Không ăn mặn: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều muối khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao. Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp ở mức độ nhẹ chỉ cần ăn chế độ giảm muối là có thể điều trị được bệnh. Ngược lại, một chế độ ăn mặn, với nhiều muối sẽ làm bệnh tăng huyết áp tiến triển nhanh hơn và dễ gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy nên, người bệnh tăng huyết áp cần duy trì một chế độ ăn nhạt, hạn chế ăn những thực phẩm muối như dưa muối, cà muối, thịt muối… để giúp ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe.

2. Không uống nhiều bia, rượu: Uống rượu, bia quá mức cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, nhất là bệnh tăng huyết áp.  Vì vậy, để phòng bệnh hiệu quả không nên uống quá nhiều rượu, bia. Liều lượng khuyến cáo: 30ml rượu mạnh hoặc 100ml rượu vang hoặc 300ml bia.

3. Không nên uống trà, cà phê: Các loại đồ uống này có chứa chất kích thích khiến bệnh nhân tăng huyết áp mất ngủ và làm huyết áp tăng cao. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân tăng huyết áp sau khi uống trà, cà phê tim bị đập nhanh và mạnh, mạch máu bị thu hẹp khi sử dụng các đồ uống này khiến huyết áp tăng cao gây chóng mặt, nhức đầu, khó chịu và dễ gây ra đột quỵ.

4. Không ăn đồ ăn nhiều mỡ, đồ ăn nhanh: Cân nặng có quan hệ khá tương đồng với các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp. Do đó, việc hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều mỡ động vật sẽ tránh dư thừa trọng lượng cơ thể, từ đó giúp ổn định huyết áp.

Nội tạng động vật là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao, khi ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp. Ảnh minh họa

5. Thịt đỏ và nội tạng động vật: Những thực phẩm này chứa hàm lượng protein động vật cao, khi ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp. Vì vậy, người bệnh tăng huyết áo cần hạn chế thịt đỏ của gà, thịt bò, thịt cừu… và những phần như gan, bầu dục, tim, lòng…

6. Thực phẩm chế biến sẵn: Các loại thịt đóng hộp, xúc xích, thịt xông khói, đồ đông lạnh… chứa nhiều muối để tẩm ướp cũng như bảo quản. Thường xuyên ăn những thực phẩm nhiều muối như này sẽ làm bệnh tăng huyết áp trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây ra biến chứng đột quỵ cho người bệnh.

7. Đồ ăn nhiều năng lượng: Đường glucozo, đường mía, sô cô la… là những đồ ăn chứa nhiều năng lượng. Thường xuyên ăn những thực phẩm này sẽ gây tăng cân, béo phì và dẫn đến mỡ máu cao, tắc động mạch, tăng huyết áp… Đặc biệt, với những người có tiền sử tăng huyết áp, việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng sẽ làm bệnh nặng hơn, khó khăn hơn trong quá trình điều trị.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan