Các loại trái cây ngâm này không chỉ ngon, bổ, rẻ mà còn giúp bạn thanh nhiệt hiệu quả mùa hè.
Siro mận
Nguyên liệu:
- Mận: 1 kg
- Đường: 300-400 gr (tùy theo khẩu vị điều chỉnh lượng đường cho phù hợp)
- 1 nhúm muối nhỏ
Cách làm:
- Mận rửa sạch, ngâm qua nước muối.
- Tách hạt: dùng dao cắt đôi quả mận, xoáy nhẹ, ngược chiều 2 phần mận vừa cắt thì sẽ tách ra một phần không hạt, phần còn lại dùng dao nhọn tách hạt ra.
- Cho thịt mận đã tách hạt ngâm đường trong khoảng 2-3 tiếng. Đường có thể chưa tan hết nhưng cho lên bếp đun luôn cũng được.
- Ban đầu đun lửa to nhưng khi mận bắt đầu sôi lăn tăn thì giảm lửa nhỏ vừa để mận sôi nhẹ nhẹ. Có thể đảo mận lúc này để không bị nát. Cho thêm chút muối vào.
- Đun mận sôi lăn tăn trong thời gian khoảng 30-45 phút với lửa nhỏ, không đảo mận nhiều để tránh bị nát.
- Thấy mận mềm tắt bếp, để nguội, cho vào lọ thuỷ tinh kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Uống siro mận: lấy siro cùng vài miếng mận, vắt thêm mấy giọt nước chanh hoặc quất, hoà với nước lạnh và thêm đá là đã có một món đồ uống giải khát thơm ngon cho mùa hè rồi.
Siro dâu tằm
Nguyên liệu:
- 1kg dâu tằm.
- 1,5 kg đường cát trắng.
- Một lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn.
- Một chút muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món siro dâu tằm.
– Ngâm dâu vào nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại một lần nữa.
– Để khô nước hoặc phơi nắng.
- Lọ thủy tinh các bạn tráng qua nước nóng cho thật sạch rồi để thật khô nước.
Bước 2:
- Rải một lớp dâu xuống đáy lọ thủy tinh, sau đó thêm 1 lớp đường
- Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết dâu và đường. Bạn đạy kín nắp lọ lại và cất lọ dâu cho cẩn thận.
- Sau 5-7 ngày đầu, bạn mở lọ dâu ra, bạn dùng một thìa lớn hoặc môi múc canh thật sạch rồi ấn mạnh cho dâu chìm xuống nước siro như vậy dâu mới có thể tan hết.
- Bạn tiếp tục ngâm dâu khoảng 2-3 tuần nữa thì có thể dùng được.
- Khi siro dâu tằm đã được bạn lọc hết lấy phần nước dâu rồi cho vào chai, phần cái cho vào hộp nhựa đựng đồ ăn, bạn để tất cả vào tủ lạnh dùng dần.
Mơ ngâm đường
Nguyên liệu:
- 2kg mơ chín.
- 2kg đường.
- 150g muối.
- Hũ thủy tinh.
Cách ngâm:
- Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi để ráo.
- Mơ mua về bạn bỏ cuống, nhặt hết quả sâu, quả hỏng, quả xanh. Sau đó, pha loãng 1 chậu nước với 50g muối rồi sử dụng nước này để rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo.
- Lấy tăm châm nhẹ vào từng quả mơ (làm như thế mơ sẽ nhanh ngấm và vị đậm đà hơn).
- Cho vào đáy lọ thủy tinh 1 lớp đường cùng 100g muối, rải mơ lên trên rồi lần lượt lớp mơ, lớp đường cho đến hết rồi đậy nắp.
Lưu ý: Không nên để mơ kín hũ thủy tinh mà phải để cách miệng hũ khoảng 5cm để quá trình tiết nước và tan đường diễn ra nhanh hơn.
- Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ngâm đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển sang màu hổ phách là có thể sử dụng.
Sấu ngâm đường
Nguyên liệu:
- 1kg sấu bánh tẻ (không nên chọn sấu già quá sẽ ít cùi, nhiều hạt)
- 1kg đường (nếu muốn ngâm nhiều hơn hay ít đi thì gia giảm tỉ lệ sấu:đường là 1:1)
- 1 nhánh gừng
- 1 chút muối
- Bình thủy tinh
- Một chiếc nồi sạch
Sơ chế các nguyên liệu:
- Sấu cạo sạch vỏ, cạo đến đâu ngâm ngay vào nước đến đấy để sấu không bị thâm, bám nhựa bên ngoài vỏ. Sau khi ngâm khoảng 30 phút vớt sấu ra để ráo nước. Cứa chữ thập theo thân quả sấu hoặc gọt sấu hình xoắn ốc tùy sở thích của bạn.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi
- Bình thủy tinh tráng qua nước sôi, để khô
Cách làm:
- Dùng chiếc nồi lớn đã được làm sạch trải từng lớp sấu xen kẽ đường cho đến khi hết đường và sấu vào nồi. Gừng thái sợi rắc phủ lên trên cùng. Cho thêm một thìa cà phê nhỏ muối tinh. Đậy vung ngâm trong vòng 24h.
- Vớt sấu cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Phần xác gừng và nước đường (lúc này còn chưa tan hết) cho lên bếp đun ở mức lửa nhỏ nhất đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đợi nước đường nguội hẳn mới đổ vào lọ sấu sao cho nước đường ngập mặt sấu. Tiếp tục ngâm sau khoảng 2 ngày nữa là bạn đã có thể sử dụng món sấu ngâm đường làm nước giải khát rất tuyệt vời.