Nộm dưa chuột là một trong những món ăn thanh nhiệt cho ngày hè oi nóng. Không những thế, món nộm này còn giúp các chị em giảm cân, giữ dáng và làm đẹp da rất hiệu quả. Đặc biệt, thường xuyên ăn các món nộm chay còn giúp bạn và gia đình giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, chất dinh dưỡng dư thừa.
Cách làm nôm dưa chuột cà rốt giòn ngon, thanh mát
Chuẩn bị nguyên liệu để làm nộm dưa chuột
+ Dưa chuột: 3 quả
+ Cà rốt: 1 củ
+ Chanh, ớt, rau thơm các loại, bột canh, đường.
Cách làm nộm dưa chuột giòn ngon, chuẩn vị
- Sơ chế nguyên liệu để làm nộm dưa chuột
+ Lạc đem rang chín, nghiền nhỏ tùy theo sở thích người ăn, nếu nghiền nhỏ thì khi rắc sẽ bám vào hơn là để hạt to, nhưng để hạt to khi ăn sẽ giòn và ngậy hơn. Vì vậy, với cách làm nộm dưa chuột đơn giản và dễ làm này thì tùy sở thích của bạn để to hay nhỏ cho hợp lý nhé.
+ Rau thơm rửa sạch thái nhỏ để sẵn.
+ Dưa chuột: Chọn loại dưa chuột non sẽ ít hạt và đặc ruột khi ăn sẽ ngon giòn hơn, ít ra nước. Ngâm nước muối cho sạch rồi dùng dụng cụ gọt thực phẩm gọt dưa chuột thành miếng mỏng và dài. Làm như vậy khi ướp dưa chuột sẽ ngon hơn, khi ăn sẽ dễ hơn và đẹp mắt hơn nữa nhé.
+ Cà rốt: Rửa sạch, gọt bỏ, nạo cà rốt thành sợi nhỏ và dài, để riêng ra bát. Chanh và ớt rửa sạch để ráo.
- Trộn nộm dưa chuột giòn ngon
Cho dưa chuột và cà rốt vào bát tô to, cho 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối bột canh, 1 quả ớt băm nhỏ, 2 quả chanh vắt lấy nước.
Dùng găng tay chế biến thực phẩm trộn đều cho thấm gia vị là được. Bạn có thể cho thêm bột ngọt nếu muốn nhé. Nêm cho vừa khẩu vị của bạn rồi để khoảng 10 phút.
Chú ý, trộn đều tay và nhẹ nhàng để cách làm nộm dưa chuột cà rốt giòn ngon, hấp dẫn không bị nát nhé.
Khi gần ăn thì cho rau thơm và lạc vào trộn đều là thưởng thức được nhé. Bởi nếu cho lạc vào sớm lạc sẽ bị ỉu không ngon đâu nhé.
Cách làm nộm dưa chuột giá đỗ giải nhiệt ngày hè
Chuẩn bị nguyên liệu là nộm dưa chuột giá đỗ:
– Dưa chuột: 2 quả
– Giá đỗ: 100g
– Lạc: 100g
– Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi
– Nước mắm, đường
– giấm
Cách làm nộm dưa chuột giá đỗ
Sơ chế nguyên liệu làm nộm dưa chuột giá đỗ:
– Dưa chuột rửa sạch phấn trắng, ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại. Cắt núm dưa rồi lại thả vào chậu nước xoa cho hết nhựa rồi vớt ra để ráo.
– Giá đỗ nhặt sạch vỏ đậu xanh rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
– Rau kinh giới, rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sach. Thái rau khúc dài khoảng 1-2cm.
– Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
– Lạc rang chín rồi giã sơ.
Bước 1: Bỏ ruột dưa chuột, thái miếng mỏng vừa ăn. Trộn đều với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường rồi để cho ngấm khoảng 20 phút.
Bước 2: Trong lúc chờ dưa ngấm, bạn pha nước trộn nộm: Pha 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ớt băm khuấy đều cho tan.
Bước 3: Chắt bỏ nước dưa chuột, trộn giá đỗ vào rồi đổ nước trộn nộm đã pha vào, cho rau mùi, rau kinh giới vào, trộn đều. Để nộm cho ngấm rồi khi gần ăn thì cho lạc rang vào trộn.
Xem thêm cách làm các món ăn ngon khác tại đây.
Mai ChiBạn đang xem bài viết Cách làm nộm dưa chuột giòn ngon, thanh mát giải nhiệt cho ngày hè nóng bức tại chuyên mục Bếp ăn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].