Chỉ vài bước đơn giản dưới đây bạn đã có thể rã đông thực phẩm nhanh và an toàn mà không cần đến chiếc lò vi sóng.
Để bảo quản thịt, cá tươi sống trong thời gian dài chúng ta thường cất chúng trên ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, rã đông không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe những thành viên trong gia đình. Vậy, rã đông thực phẩm thế nào để an toàn và nhanh nhất, bạn hãy tham khảo cách đơn giản dưới đây.
Đường không chỉ có tác dụng rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt mềm và giữ vị ngon hơn sau khi nấu.
Giống như rã đông thịt, khi rã đông cá thì bạn cũng chuẩn bị một chậu nước ấm khoảng 40 độ được pha từ 5 phần nước lạnh và 1 phần nước nóng. Tuy nhiên, khi rã đông thịt thì dùng đường nhưng khi rã đông cá thì dùng muối nhé. Bạn cũng cho 2 thìa muối vào nước và khuấy cho tan đều.
Sau đó, bạn cho cá đã đông lạnh vào và cũng chỉ sau khoảng 7 phút thì cá cũng được rã đông hiệu quả ngay.
Khác với công dụng của đường giúp làm mềm thịt thì muối lại giúp thịt cá săn chắc hơn. Ngoài ra, muối cũng giúp cá sau khi nấu có hương vị đậm đà hơn nữa.
Theo Huffingtonpost, về lý thuyết thì đồ ăn bảo quản trong ngăn đá không bị hư hỏng. Tuy nhiên, độ tươi ngon của đồ ăn tuỳ thuộc vào khoảng thời gian lưu trữ trong ngăn đá. Có những loại thịt có thể để trong ngăn đá cả năm trời vẫn sử dụng được nhưng một số loại chỉ vài tuần hoặc vài tháng.
Dưới đây là bảng thời gian bảo quản đồ ăn trong ngăn đá mà các bà nội trợ nên nắm rõ:
- Sườn lợn hay thịt lợn dính sườn: 4 - 6 tháng.
- Thịt lợn nướng: 4 - 12 tháng.
- Thăn bò: 6 - 12 tháng.
- Sườn bò: 4 - 6 tháng.
- Thịt bò nướng: 12 tháng.
- Gà nguyên con: 12 tháng.
- Gà chia phần: 9 tháng.
- Gà nướng: 4 tháng.
- Gà tẩm bột chiên: 1 - 3 tháng.
- Thịt lợn xay: 3 - 4 tháng.
- Lòng phèo, tim gan: 3 - 4 tháng.
- Thịt hươu, thịt nai: 3 - 4 tháng.
- Thịt lợn muối xông khói: 1 tháng.
- Thịt giăm bông: 2 tháng.
- Xúc xích: 1 - 2 tháng.
- Các món thịt nướng ướp gia vị: 4 - 6 tháng.
- Thịt cá lọc xương: 6 tháng.
- Cá béo (các loại cá có chứa dầu như cá hồi): 2 - 3 tháng.
- Cá đã nấu chín: 4 - 6 tháng.
- Cá xông khói: 2 tháng.
- Hải sản có vỏ (ngêu, sò, ốc): 2 - 3 tháng.
- Tôm hùm: 12 tháng.
- Cua: 10 tháng.
- Tôm tươi, sò điệp: 3 - 6 tháng.
- Mực: 3 - 6 tháng.
- Hàu tươi: 2 - 3 tháng.
- Đồ hộp đã mở: 2 tháng.
- Thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được chế biến trước khi để lạnh trở lại.
- Thịt rã đông bằng nước lạnh cũng cần phải được chế biến trước khi để lạnh trở lại.
- Luôn luôn rửa sạch tay sau khi cầm thịt sống để tranh nhiễm khuẩn chéo.
- Thịt để ngăn lạnh càng lâu càng mất nhiều thời gian để rã đông.