Bệnh nhân bị hóc xương gà, dù đã thực hiện các mẹo dân gian nhưng mảnh xương không xuôi xuống, bệnh nhân cầm cự đến khi đau quá không chịu được mới vào viện.
Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 53 tuổi (ở tại Đoan Hùng, Phú Thọ) đến khám trong tình trạng cổ sưng, đa họng, khó nuốt, không ăn được.
Theo lời bệnh nhân, cách đó khoảng 1 tuần, sau khi ăn cơm với thịt gà bệnh nhân không may bị hóc xương gà. Dù đã thực hiện các mẹo trong dân gian nhưng mảnh xương gà không xuôi xuống. Sau đó bệnh nhân không đến bệnh viện thăm khám mà để tự nhiên và nghĩ mảnh xương sẽ tự trôi.
Nhưng sau 1 tuần, họng bệnh nhân ngày một đau, không ăn uống được gia đình mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám. Các bác sỹ đã chỉ định nội soi dạ dày, kết quả nội soi phát hiện dị vật cắm sâu vào thực quản.
Dị vật cắm sâu hai đầu vào thành thực quản gây hai ổ abces chảy nhiều dịch mủ, bắm chặt vào thành thực quản cách cung răng trên khoảng 20cm.
Thực quản bệnh nhân nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, nếu không kịp thời điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Các bác sỹ đã tiến hành gắp dị vật, làm sạch ổ mủ, cầm máu. Dị vật là mảnh xương gà có hai đầu sắc nhọn dài khoảng 4cm.
Các bác sỹ cho biết, do bệnh nhân không đến bệnh viện ngay khi hóc xương nên mảnh xương đã cắm sâu vào thành thực quản tạo thành hai ổ viêm, gây nhiễm trùng nặng thực quản.
Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản.
Không nên để dị vật tồn tại quá lâu vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng như trường hợp bệnh nhân trên. Đến viện sớm, bác sĩ chỉ cần làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.