Chỉ với một số bước đơn giản, bạn có thể gói bánh chưng dài (bánh tét) vừa chắc, vừa đẹp mắt.
Bánh chưng dài có nhiều tên gọi. Ở vùng miền xuôi, miền Nam sẽ gọi là bánh tét, còn ngược lên vùng trung du Bắc Bộ thì bánh chưng dài lại được gọi là bánh chưng Tày. Tuy nhiên, các địa phương có khác nhau về tên gọi nhưng cách làm, nguyên liệu thì vẫn giống nhau. bánh chưng dài
Nguyên liệu:
- Gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy.
- Đỗ hạt tiêu nhỏ, tròn, lòng xanh và vỡ đều
- Lá dong xanh, lá bánh tẻ (không quá non, không quá già)
- Thịt lợn phải là nạc vai, có thêm chút mỡ cho vị thêm béo ngậy, hoặc là thịt ba chỉ ngon.
- Muối hạt trắng
- Hạt tiêu rang thơm, xay nhỏ.
- Lạt buộc: lạt được chẻ từ ống giang, mỏng, mềm, dẻo dai.
- Đỗ xanh đã bóc vỏ, ngâm nước 3 tiếng, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Để ráo nước, xóc một ít muối.
- Gạo nếp ngâm 30 phút – 1 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ tránh bánh bị quá nhạt hoặc quá mặn.
- Lá dong rửa thật sạch 2 mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước. Sau đó, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá riêng ra. Một mẹo nhỏ giúp bạn cắt sát vào lá nhưng không làm rách lá là hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.
-Thịt rửa sạch, thái dài khoảng 7 – 10cm. Sau đó uớp thịt đều với hạt tiêu, muối.
Tỷ lệ: Một bánh chưng dài: 4 lạng gạo nếp – 1 lạng thịt – 1,5 lạng đỗ.
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc mâm, đặt 3 lá úp xuống, lá này chồng lên nữa lá kia.
Bước 2: Lấy 1 bát gạo cho vào giữa 2 lá, san gạo ra cho đều, sau cho đỗ vào giữa, tiếp tục cho thịt lên trên mặt đỗ, sau lấy đỗ phủ lên thịt, cuối cùng lấy gạo nếp phủ lên kín nhân để nhân không bị hở.
Bước 3: Gấp lá dong theo hình sống lá, vuốt đều vận lá và dùng 1 dây lạt buộc ở giữa.
Nhẹ nhàng bẻ gập phần lá góc dưới và dựng đứng chiếc bánh lên. Vỗ nhẹ quanh bánh, sau bẻ đầu lá phía trên gập xuống sát thân bánh, dùng Lạt buộc cố định. Lộn đầu bánh lại và buộc tương tự như đầu kia.
Sau cùng dùng lạt đã nối dài quấn quanh thân bánh cho chắc.
Đặt nồi lên bếp, cho phần sống lá dong đã cắt lúc đầu xuống đáy nồi, sau xếp bánh lên trên. Cho nước lã ngập bánh rồi đun to lửa. Thời gian luộc bánh dài 6 tiếng. Luộc bánh ngon là luôn phải đều lửa, không được lúc đầu đun to, lúc sau đun nhỏ, như vậy bánh không chín đều mà gây ra tình trạng nhão bánh.
Xem video hướng dẫn cách gói bánh chưng dài: