Trong thời gian nghỉ ở nhà để phòng tránh dịch COVID-19, đa số các gia đình đều dự trữ một lượng thức ăn nhất định. Dưới đây là cách để bảo quản thực phẩm đúng, không bị mất chất.
Việc đảm bảo chất lượng thực phẩm dự trữ trong những ngày dịch bệnh do virus Corona gây ra là rất cần thiết. Bởi chỉ khi cơ thể được dung nạp những thực phẩm chất lượng mới đảm bảo có một sức khỏe tốt, sức đề kháng tuyệt vời để có thể phòng, tránh COVID-19.
Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm thiết yếu cho tất cả các gia đình:
Các loại thịt gia súc, gia cầm
Nếu mua thịt ở siêu thị, cách bảo quản tốt và đảm bảo nhất đó chính là để nguyên bao bì và để vào tủ lạnh.
Còn nếu mua thịt ở ngoài chợ, hãy chia chúng thành từng phần đủ cho một bữa ăn, bỏ vào hộp riêng và để trong tủ lạnh. Lưu ý, cố gắng sử dụng hết trong hai ngày, không nên bảo quản trong tủ quá lâu.
Nếu mua nhiều thịt cùng một lúc và muốn giữ thịt tươi lâu hơn, hãy để chúng vào ngăn đông lạnh. Trước khi bỏ vào hãy bọc thịt thật kỹ, tránh bị nhiễm khuẩn và làm giảm độ tươi ngon.
Trứng
Bạn có thể bảo quản trứng ở nhiệt độ từ 2-10 độ C trong thời gian từ 20-30 ngày. Một mẹo nhỏ khi bảo quản trứng đó là bạn nên đặt đầu trứng theo chiều đầu to hướng lên trên, sẽ giúp trứng tươi lâu hơn.
Các loại hải sản, tôm cá
Do hải sản luôn có mùi tanh, vì vậy bạn cần để chúng trong hộp kín hoặc bọc thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá để hạn chế được mùi tanh.
Cá tươi nên trữ ở nhiệt độ -1 độ C và dùng trong khoảng 1 tuần. Cá đông lạnh ở nhiệt độ -12 độ C thì nên dùng trong 2 tuần.
Các loại rau củ
Các loại rau củ không cần rửa trước khi bỏ vào tủ lạnh vì độ ẩm quá cao sẽ làm chúng nhanh bị hỏng hơn. Bạn chỉ cần loại bỏ những phần rau bị héo úa, lá bị vàng, bị dập và có dấu hiệu hư hỏng là được.
Các loại rau củ như su hào, cà rốt, bắt cải... nên đặt xuống dưới sau đó mới xếp các loại rau ăn lá lên trên. Nhiệt độ thích hợp cho rau của là từ 7-10 độ C. Tốt nhất bạn nên dùng rau trong tuần để đảm bảo dinh dưỡng.