Khi được 30 tháng tuổi bé được bác sĩ chẩn đoán ung thư máu nhưng mẹ lại không đưa con đi viện điều trị mà đặt niềm tin vào thực dưỡng chữa ung thư dẫn tới bé gần 3 tuổi tử vong.
Thông tin từ Bệnh viện K cho biết, bé có địa chỉ ở Thái Nguyên, khi được 30 tháng tuổi bé dấu hiệu xuất huyết dưới da và được các bác sĩ tại Bệnh viện Trung uơng Thái Nguyên chẩn đoán là "theo dõi Lơ xê mi cấp (LXMc)" - ung thư máu dạng cấp.
Sau đó bé được chuyển lên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị. Tuy nhiên, mẹ của bé quyết định bỏ điều trị và tìm đến một “thánh thực dưỡng” trên mạng xã hội để áp dụng cho con một thời gian.
Theo lời của “thánh thực dưỡng” này, ung thư máu ở trẻ em là thách thức với Tây y chứ với thực dưỡng thì "chẳng khó khăn gì".
Nếu tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị Tây y can thiệp thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như "chắc chắn".
Cách "điều trị" mà “thánh thực dưỡng” chỉ cho mẹ bé là cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm gạo lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây.
Không chỉ có con, để đạt được “hiệu quả” của phương pháp này người mẹ cũng phải tuân thủ theo chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng trong khi cho con bú.
Đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch (bầm đen là máu độc, hết bầm là máu sạch).
Người mẹ tin tưởng và áp dụng cách chữa bệnh bằng thực dưỡng cho con, kết quả, khỏi bệnh đâu không thấy, chỉ sau một thời gian áp dụng thực dưỡng để điều trị ung thư cho con, bé gái chưa đầy 3 tuổi đã qua đời thương tâm trong sự xót thương của nhiều người và nỗi ân hận vì sự cả tin của cha mẹ.
Theo các bác sĩ của Bệnh viện K, đây cũng là hồi chuông cảnh báo đối với những người bệnh đang điều trị bệnh ung thư, đừng “mù quáng” tin vào phương pháp không có cơ sở khoa học.
Tư vấn về chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư, GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết: “Trong cơ thể của bệnh nhân ung thư đương nhiên là cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể.
Hiểu một cách đơn giản bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư. Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein… chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học”.
Giáo sư Hương cũng khuyến cáo, người bệnh ung thư cần ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất
Bởi dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chăm sóc người bệnh ung thư. Ung thư là một bệnh mãn tính, trực tiếp ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng.
Đồng thời tình trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng ngược lại đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh.
Do vậy hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư với ý nghĩa hồi phục tình trạng suy mòn/suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.
Cùng với đó các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,… có thể khiến người bệnh ăn ít hơn và giảm cân.
Mục tiêu dinh dưỡng trong thời gian này là duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng một chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, sửa chữa, phục hồi và điều trị bệnh.
Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với người bệnh ung thư, do đó bệnh nhân ung thư nên đến gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập cho mình chế độ ăn phù hợp, hiệu quả.
Các bệnh ung thư nói chung, ung thư máu nói riêng, có thể điều trị ổn định nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng theo phác đồ điều trị.