Sau khi ăn món mối, người đàn ông cảm thấy bứt rứt, khó chịu, nổi mề đay toàn thân, tình trạng khó chịu tăng nhanh. Sau đó, xuất hiện khó thở, nói khó, hồi hộp, hoảng sợ… phải vào viện cấp cứu.
Ngày 14/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đơn vị này mới tiếp nhận cấp cứu một ca bệnh bị sốc phản vệ nặng do ăn mối.
Theo người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện cấp cứu bệnh nhân ăn con mối đã chế biến, ít phút sau bệnh nhân cảm thấy bứt dứt, khó chịu, nổi mề đay toàn thân, tình trạng khó chịu tăng nhanh, bệnh nhân xuất hiện khó thở, nói khó, hồi hộp, hoàng sợ và được người nhà đưa đi cấp cứu.
Tại Phòng khám các bác sĩ xác định bệnh nhân dị ứng với dị nguyên chính là món mối trong bữa ăn, khi đến phòng cấp cứu bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn sốc, nổi mề đay, phù toàn thân trong đó nguy hiểm nhất là bệnh nhân có phù mạch (phù quincke), mạch nhanh, nhỏ, Sp02 và huyết áp tụt...
Các bác sĩ áp dụng phác đồ cấp cứu sốc phản vệ, tiêm adrenalin, truyền dịch và các thuốc chống dị ứng.
Sức khỏe người bệnh được cải thiện rõ rệt, hết ban dị ứng, không xuất hiện thêm triệu chứng khác.
Các bác sĩ cảnh báo, những món ăn từ côn trùng như: Ong, trứng kiến, nhộng tằm, châu chấu, cào cào… hiện nay đang được nhiều người săn lùng và coi là đặc sản. Nhưng cũng có không ít trường hợp người ăn bị ngộ độc bởi loại thức ăn này, thậm chí bị nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên. Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống. Người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn. Khi có các biểu hiện ngộ độc, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.