Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nâng cao sức khỏe của bản thân là một trong những biện pháp phòng dịch tốt nhất. 7 loại thực phẩm 'rẻ tiền' dưới đây sẽ giúp cải thiện sức khỏe để chống dịch tốt hơn.
Dưới đây là những loại thực phẩm rất dễ mua, với giá thành rẻ, dễ chế biến mà lại có những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, giúp tăng cường đề kháng trong mùa dịch:
1. Củ tỏi
Từ trước đến nay, tỏi được biết đến là một loại thực phẩm sử dụng hàng ngày và là một loại kháng sinh chống lại rất nhiều bệnh khác nhau như cảm cúm, viêm đường hô hấp, giảm đường huyết, phòng chống ung thư...
Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi.
2. Sữa chua nguyên chất
Sữa chua vẫn luôn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích. Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể.
Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus.
3. Bông cải xanh (súp lơ)
Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình.
4. Quả chanh
Chanh chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu.
Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên vitamin C phải được bổ sung đều đặn hàng ngày.
5. Nấm
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể bạn có thể chống lại bệnh cúm.
Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại vi rút cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch.
6. Khoai lang tím
Ăn khoai lang tím có thể tăng lượng chất chống oxy hóa và giảm viêm. Chúng đặc biệt giàu anthocyanin, vốn là hợp chất chống ô xy hóa có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe mắt và tim, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
7. Các loại đậu
Đậu có rất nhiều loại phổ biến trên thị trường, chẳng hạn như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,… đều rất giàu axit amin, thành phần cấu tạo nên protein giúp xây dựng cơ, đồng thời chúng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do trong cơ thể.