7 Loại thực phẩm này thường được quảng cáo là giúp giảm cân hiệu quả, nhiều chất xơ, tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm rõ ràng, các thực phẩm này không phải lúc nào cũng tốt.
Sau đây là những ưu và nhược điểm của 7 loại đồ ăn, thức uống được coi như sản phẩm detox thời thượng nhất trong năm nay.
1. Hoa quả dầm
Ưu điểm:
Một bát hoa quả dầm sữa hay sữa chua có các chất chống oxy hoá và rất giầu vitamin. Đây là những yếu tố quan trọng đối với cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng.
Nhược điểm:
Hoa quả dầm thường đã rất nhiều đường từ hoa quả, lại được bổ sung thêm đường từ các loại thực phẩm topping (dùng để trang trí).
Vì thế bạn hãy chú ý đến các thành phần của cốc hoa quả dầm tại cửa hàng vì nó có thể làm tăng mức đường của bạn một cách nhanh chóng.
Lượng calo được thêm vào bởi các thành phần như hạt topping, bơ lạc, sữa có thể làm cho bạn bị ‘mất kiểm soát’ về lượng đường và chất béo.
2. Bột yến mạch và các loại hạt ngũ cốc
Ưu điểm:
Đây được cho là các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì không đường và bổ sung chất béo không bão hòa, một số protein tốt cho tim.
Nhược điểm:
Ngược lại, đây có thể là thực phẩm tồi tệ nhất mà mọi người có thể tiêu thụ. Có thể có rất nhiều đường và chất béo trong các loại bột ngũ cốc trộn sẵn mà bạn mua ở siêu thị.
Trung bình bột ngũ cốc pha cung cấp 450 - 600 calo/ly. Nếu bạn thêm một ít sữa, bạn sẽ tiêu thụ ½ lượng calo cần thiết cho một ngày vào ngay bữa sáng.
Đây không phải là lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm cách giảm cân.
Hãy đặc biệt chú ý đến thành phần ghi trên nhãn mác khi bạn mua các loại bột ngũ cốc vì có thể bạn đang mua một thực phẩm chứa rất nhiều đường và chất béo
3. Thực phẩm dinh dưỡng dạng thanh
Ưu điểm:
Thanh dinh dưỡng có thể tuyệt vời nếu bạn cần một bữa ăn nhẹ khi đang di chuyển nhưng hãy chú ý đến danh sách thành phần.
Nhược điểm:
Trong thanh dinh dưỡng thường bao gồm các loại quả khô, hạt ngũ cốc, chocolate chip, bơ đậu phộng. Các thực phẩm này được sấy khô và ép thành thanh.
Đường và các chất phụ gia có thể được bổ sung để làm hương vị của thanh dinh dưỡng thêm hấp dẫn. Dù được gắn mác là ‘tốt cho sức khỏe’ nhưng loại thực phẩm đã qua chế biến này vẫn không thể so sánh với các sản phẩm từ thiên nhiên.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên lựa chọn các loại thanh dinh dưỡng không có nhiều hơn 11 hoặc 12g đường, đồng thời có ghi rõ các thành phần.
Nếu bạn không nhận ra các thành phần trong thanh dinh dưỡng, thì có thể nó không tốt cho bạn như bạn nghĩ.
4. Sữa hạnh nhân
Ưu điểm:
Ưu điểm lớn nhất của sữa hạnh nhân là ít calo, đồng thời có rất nhiều hương vị cho bạn lựa chọn. Những người dị ứng với sữa động vật cũng có thể thích loại sữa này.
Do lượng calo thấp nên sữa hạnh nhân thích hợp với những người đang ăn kiêng để giảm cân.
Nhược điểm:
Mặc dù hạnh nhân là một nguồn protein tốt, nhưng sữa hạnh nhân thì không.
Sữa hạnh nhân có ít đạm và canxi.
Một số sữa hạnh nhân có carrageenan trong đó. Phụ gia này không có giá trị dinh dưỡng và thường được sử dụng để nhũ hóa các sản phẩm như sữa và sữa chua.
Nếu bạn đang thiếu canxi hoặc protein, bạn nên loại bỏ ngay sữa hạnh nhân khỏi thực đơn của mình.
5. Nước ép rau củ, trái cây
Ưu điểm:
Nước ép trái cây và rau củ có nhiều vitamin, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại thường không khuyên dùng chúng.
Nhược điểm:
Đây chính là lý do vì sao các loại nước ép lại ít giá trị dinh dưỡng: chất xơ bị loại bỏ gần hết trong quá trình thái lát, xay và ép rau củ, trái cây.
Các nhà khoa học cho rằng tốt nhất nên ĂN trái cây và rau thay vì UỐNG chúng.
Đặc biệt những người đang giảm cân không nên uống nước hoa quả, rau. Quá trình xay, ép đã làm mất chất xơ lành mạnh của thực phẩm và cho thêm nhiều đường không cần thiết.
6. Thực phẩm chức năng: protein dạng nước uống hoặc bột
Ưu điểm:
Cung cấp protein ngay lập tức cho cơ thể. Protein dạng nước dễ tiêu hóa hơn, vì thế quá trình hấp thụ vào cơ thể cũng nhanh hơn.
Đây là loại thực phẩm thực sự tốt cho việc tăng cường cơ bắp, đặc biệt cho những người vừa tập luyện thể thao với cường độ mạnh.
Nếu được dùng để thay thế bữa ăn, loại thực phẩm chức năng này cung cấp ít đường hơn so với thức ăn thông thường
Nhược điểm:
Các nhà khoa học chỉ ra rằng việc nhai thức ăn cứng rất tốt cho cơ thể. Quá trình khi răng đang nhai sẽ kích hoạt vùng hạ đồi ở não, nơi chịu trách nhiệm về cảm giác đói – no của cơ thể.
Do vậy, khi nhai ta sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và nhanh no hơn so với ăn các thức ăn không cần nhai.
Nếu lựa chọn giữa nhai các thức ăn bổ dưỡng và uống protein (dạng nước hoặc dạng bột pha với nước) thì rõ ràng cách làm thứ nhất là lành mạnh và tốt cho cơ thể hơn.
7. Dấm táo
Ưu điểm:
Rất nhiều người lựa chọn uống dấm táo như là một phương pháp để giảm cân.
Theo nghiên cứu, việc uống dấm táo có tác dụng làm giảm tình trạng trào ngược acid ở dạ dầy, chữa nấm.
Dấm táo cũng làm giảm lượng đường trong máu và có ích với những người bị bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên các nghiên cứu về việc dấm táo giúp giảm cân thì chưa thực sự rõ ràng. Có thể giấm táo giúp tăng cường chuyển hóa thức ăn nhưng mức độ là không đáng kể.
Nếu bạn vừa ăn một bữa ăn đầy ắp dinh dưỡng thì uống một chút dấm táo dường như không có tác dụng gì.
Nhược điểm:
Cũng giống như trà xanh, một số gia vị... dấm táo có thể làm tăng khả năng chuyển hóa thức ăn. Tuy nhiên nếu bạn tìm cách giảm cân bằng giấm táo thì hoàn toàn sai lầm.
Dấm táo dường như chẳng có tác dụng gì nhiều trong việc ‘chiến đấu’ với lượng dinh dưỡng từ thức ăn mà một người bình thường ăn hàng ngày.
Vì vậy, nếu bạn sử dụng dấm táo để giảm lượng đường trong máu, hoặc giảm trào ngược acid thì đây là một lựa chọn thông minh.
Nhưng hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu để khẳng định rằng thực phẩm này có thể giúp ích nếu bạn muốn giảm cân.