Theo chuyên gia, một số loại quả có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất tập trung ở vỏ bên ngoài. Sau đây 6 loại củ quả bạn nên ăn cả vỏ vì rất bổ.
Theo chuyên gia, bạn không nên vứt bỏ vỏ của các loại quả mọng như anh đào, dâu tây, việt quất, nho. Bởi vì những loại quả mọng này rất giàu chất chống oxy hóa và dinh dưỡng.
Đặc biệt vỏ quả nho giàu chất chống oxy hóa hơn thịt bên trong. Bạn chỉ cần rửa sạch và ăn chúng để bồi bổ sức khỏe.
Ba loại quả mận, đào, lê chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Một cuộc nghiên cứu năm 2013 đăng trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy khi ăn những loại quả này mà bỏ vỏ tức là đã giảm 13 - 48% chất chống oxy hóa.
3. Táo
Táo là một trong những loại quả bạn không nên gọt vỏ. Theo chuyên gia, vỏ táo có chất xơ không hòa tan, vitamin A, vitamin C và flavonoid quercetin rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, loại quả này rất dễ bị phun thuốc trừ sâu. Do đó, bạn nên rửa thật sạch trước khi ăn và tốt nhất là mua quả ở những cửa hàng thực phẩm sạch.
Dưa chuột, kiwi là những loại quả giàu vitamin C, chất xơ. Đặc biệt, kiwi có rất nhiều chất xơ, nhất là ở phần vỏ. Còn vỏ dưa chuột giàu vitamin K và kali.
Vì thế, khi ăn hai loại quả này, bạn chỉ cần rửa sạch chứ không nên gọt vỏ để tận dụng những chất bổ dưỡng dồi dào.
Một lý do bạn không nên gọt vỏ cà tím, bí ngòi đó là cả hai thực phẩm này có rất nhiều nước và dinh dưỡng.
Bí ngòi chứa khoảng 95% nước, còn cà tím chứa 92% nước nên rất tốt cho cơ thể, nhất là vào mùa hè. Ngoài ra, cà tím chứa chất xơ, magie, flavonoids và các chất dinh dưỡng tập trung ở phần vỏ.
Chúng ta có thói quen gọt vỏ khoai tây khi xào, nấu. Nhưng chuyên gia cho biết vỏ khoai tây giàu dinh dưỡng như folate, kali, vitamin C, sắt và chất xơ.
Cho nên, bạn chỉ cần dùng dao bào nhẹ phần vỏ bên ngoài chứ không nên gọt quá kỹ trước khi nấu tránh mất chất.
(Theo Eat This)