Những món đồ dưới đây thường xuất hiện trong căn bếp của mọi gia đình Việt, ít ai biết đó chính là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.
Hầu hết các gia đình Việt Nam đều sử dụng đũa gỗ. Tuy nhiên, nếu loại đũa nãy dùng lâu mà không được vệ sinh và bảo quản cẩn thận rất dễ bị mốc, sinh ra chất aflatoxin có thể gây ung thư.
Bởi vậy, khi thấy đầu đũa có dấu hiệu nấm mốc, chúng ta nên vứt bỏ ngay. Không làm sạch để tái sử dụng vì thực tế nấm mốc đã bị sâu trong đũa, không thể loại bỏ triệt để.
Chúng ta có thể dùng đũa nhựa chất lượng cao hoặc đũa inox cho an toàn. Nếu không nên dùng đũa gỗ chất lượng cao, khi rửa xong phơi cho khô ráo, không ngâm đũa qua đêm hay ngâm lâu mới rửa vì rất hại.
Thớt là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Nhưng nếu không được vệ sinh sạch hoặc để nơi ẩm ướt thì rất dễ bị mốc và sinh ra chất aflatoxin. Tích tụ lâu ngày sẽ dấn tới nguy cơ ung thư gan, hệ tiêu hóa.
Các chuyên gia khuyên không nên sử dụng thớt quá 6 tháng trở lên, vì lúc này thớt đã bắt đầu bào mòn và tích nhiều chất độc.
Tủ lạnh là vật dụng quan trọng mà mọi gia đình đều sử dụng để lưu trữ thực phẩm như: thịt, rau củ và trái cây... để giữ chúng được tươi ngon lâu hơn và không bị hỏng.
Tuy nhiên nếu không dọn dẹp, vệ sinh tủ thường xuyên thì đây chính là ổ vi khuẩn đáng sợ nhất, rất nhiều nấm mốc phát triển gây ung thư.
Các loại hạt như: gạo, ngô, lạc, đậu đỗ, vừng, hạt dẻ, hạt dưa, hạt hướng dương,… nếu tích trữ lâu ngày thường hay bị mốc. Khi vô tình ăn phải chúng ta sẽ thấy rõ vị hôi và đắng, cảm quan nhìn bằng mắt thường có màu vàng, đen, nhăn nhúm.
Nhất là lạc rất dễ bị nấm mốc aspergillus flavus và aspergillus parasiticus và sản sinh ra độc tố aflatoxin, nguyên nhân do lạc chứa nhiều dầu. Tóm lại, nếu thấy những loại thực phẩm này bị mốc, nên loại bỏ ngay lập tức. Tuyệt đối không tiết kiệm cho vật nuôi ăn, vì khi vật nuôi ăn nhiễm chất độc, chúng ta ăn thịt cũng bị ảnh hưởng.
Nhiều người quan niệm rằng dầu ăn tự ép sẽ rất nguyên chất và an toàn. Tuy nhiên một số loại dầu ép tay trôi nổi trên thị trường lại có nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.
Trong khâu chọn nguyên liệu, để tiết kiệm chi phí, một số hạt lạc hoặc hướng dương mốc, hỏng đã không được loại bỏ trước khi ép. Đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có chứa aflatoxin.
Đồng thời, dầu ăn tự ép không bảo quản được lâu, không bảo quản đúng cách cũng sản sinh ra nhiều chất độc gây hại.
Aflatoxin - Loại độc tố gây ung thư gan
Aflatoxin là chất độc có trong thực phẩm mốc hay các loại thớt, đũa gỗ dùng lâu ngày gây nấm mốc. Đây là chất được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại thành chất gây ung thư loại 1, nguy hiểm nhất là ung thư gan.
Khi con người hấp thụ aflatoxin qua đường miệng, nó sẽ tích tụ tới 2,5mg aflatoxin trong 90 ngày và sau 1 năm có thể dẫn đến ung thư gan.