4 kiểu ăn sáng có thể gây ung thư mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ vẫn vô tư làm hàng ngày

Ngày nay rất nhiều người vì ngủ dậy muộn mà không chuẩn bị được một bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng, chỉ ăn qua loa đại khái, dưới đây là 4 kiểu ăn sáng có thể gây ung thư mà mọi người không hề hay biết.

Ăn quá nhiều dầu mỡ

Nhiều người có sở thích ăn sáng bằng những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ như bánh rán, xúc xích.

4 kiểu ăn sáng có thể gây ung thư mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ vẫn vô tư làm hàng ngày

Tuy nhiên thói quen ăn sáng này vô cùng có hại cho cơ thể, bởi vì:

- Những đồ ăn này có thể khiến bạn tăng cân vù vù do chứa hàm lượng chất béo cao, nhưng lại ít dinh dưỡng tốt cho cơ thể. 

- Đồ ăn chiên rán không chỉ chứa nhiều dầu mỡ, mà khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị phá hủy và không có ích lợi cho sức khỏe.

- Đồ ăn chiên rán cũng có xu hướng sản xuất ra axit béo trans và các chất gây ung thư như benzopyrene, do vậy sẽ gây hại cho cơ thể.

Bữa sáng ít dinh dưỡng

- Vì một lý do nào đó mà bạn phải kiêng khem sợ tăng cân, nhiều người chọn trái cây, rau hay chỉ húp cháo trắng cho bữa ăn sáng.

Tuy nhiên với một bữa sáng nghèo nàn dinh dưỡng như thế sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc và học tập mệt mỏi.

- Bạn có biết cháo trắng là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao, khiến insulin được tiết ra rất nhanh chóng nếu như tiêu thụ món này khi bụng đang đói. Hậu quả sẽ khiến bạn có thể bị hoa mắt chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và giảm khả năng tập trung.

Ăn sáng với đồ ăn vặt

Do không có thời gian tự nấu cũng như ra ngoài tiệm để ăn sáng, nhiều người đã lựa chọn cách dự trữ một số loại đồ ăn vặt dạng chế biến sẵn như: bánh ngọt, bánh quy... để tiện ăn sáng. 

4 kiểu ăn sáng có thể gây ung thư mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ vẫn vô tư làm hàng ngày

Thậm chí nếu con cái ngủ dậy muộn không kịp ăn thì chỉ việc dúi cho con vài chiếc bánh quy lót dạ và hộp sữa tươi là xong đi học. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc sử dụng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng rất có hại cho cơ thể với lý do sau:

- Những đồ ăn vặt như bánh bích quy bánh ngọt chủ yếu là thực phẩm thô không có lợi cho hệ tiêu hóa.

- Những thực phẩm chế biến sẵn thường chứa polysacarit và dầu, càng ăn càng gây tăng cân khi ăn trong thời gian dài.

- Những đồ ăn vặt này chứa rất ít các chất dinh dưỡng, thiếu protein chất lượng cao, vitamin và nguyên tố vi lượng mà cơ thể cần. Sử dụng lâu dài có thể khiến cơ thể suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Ăn sáng trong khi di chuyển

Cuộc sống diễn ra quá bận rộn khiến nhiều người không có thời gian dành cho việc ăn uống, đặc biệt là thời gian buổi sáng càng cập rập với việc đưa con đến trường và tới cơ quan làm việc.

Vì vậy thay vì phải nhịn đói, không ít người đã tranh thủ giải quyết bữa sáng ngay trên đường và đang di chuyển.

Tuy nhiên việc giải quyết một bữa sáng ngay trên đường di chuyển đến chỗ làm có thể gây ra quá nhiều áp lực cho dạ dày, khiến hệ tiêu hóa này dễ bị tổn thương.

Vậy ăn sáng như thế nào mới đúng cách?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, một bữa sáng lý tưởng phải giàu dinh dưỡng, ít dầu mỡ, ít muối. Nhưng phải đảm bảo 4 loại thực phẩm như: ngũ cốc; đạm (thịt, trứng); sữa và các sản phẩm từ sữa; rau và trái cây tươi.

- Các loại ngũ cốc như gạo, ngô, khoai lang...: Nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể.

- Đạm (protein): Bao gồm thịt nạc động vật, trứng hoặc các loại đậu, hạt.

- Sữa nguyên chất hoặc sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, sữa đậu nành.

- Hoa quả và rau: Các mẹ có thể thêm rau hoặc quả tươi vào bữa sáng.

Thời gian tốt nhất cho một bữa sáng lý tưởng là từ 7 - 9 giờ sáng.

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan