Nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện khi cơ thể gặp các rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Hiện tại, có 3 loại tiểu đường hình thành do những nguyên nhân khác nhau:
Có 3 loại tiểu đường hình thành do những nguyên nhân khác nhau:
Tiểu đường tuýp 1: Đây là dạng tiểu đường xuất hiện do các tổn thương khiến tế bào beta của tiểu đảo tụy mất chức năng sản xuất insulin. Khi không có insulin thì glucose sẽ không thể đi vào tế bào mà bị giữ lại trong máu khiến cho nồng độ glucose trong máu tăng cao gây tiểu đường;
Tiểu đường tuýp 2: Đây là do tuyến tụy hoạt động kém hiệu quả không tiết đủ lượng insulin cần thiết, hoặc bản thân insulin hoạt động không hiệu quả dẫn tới hiện tượng kháng insulin, làm tăng đường trong máu dẫn tới đái tháo đường.
Tiểu đường thai kỳ: Xảy ra trong giai đoạn phụ nữ mang thai. Ở thời kỳ này, nhau thai tiết ra một số hormone để kích thích sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên chúng có thể khiến cho cơ thể người mẹ gặp khó khăn trong việc sản xuất hoặc sử dụng insulin (kháng insulin).
Do vậy, để duy trì một lượng đường ổn định trong máu, tuyến tụy của người mẹ sẽ tăng cường tạo ra nhiều insulin hơn (gấp 3 lần so với thông thường). Nếu cơ quan này sản xuất thiếu insulin, hàm lượng glucose (đường) trong máu tăng cao sẽ gây tiểu đường thai kỳ.
5 món ăn người bệnh tiểu đường không nên đụng đũa
Bên cạnh việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, những người mắc bệnh tiểu đường cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn của mình.
Dưới đây là 5 món ăn mà người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế để kiểm soát tốt các biến chứng của bệnh với cơ thể:
- Gạo trắng
Gạo trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn cơm nấu từ gạo trắng thường xuyên sẽ làm tăng đến 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nguyên nhân bởi vì trong gạo trắng rất giàu tinh bột, dễ khiến tăng glucose trong máu. Vậy nên, vớ những người bị tiểu đường thay vì sử dụng gạo trắng, có thể dùng gạo lứt vì loại gạo này chứa nhiều chất xơ và chứa ít đường.
- Chuối
Mặc dù chuối là loại quả có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng lại hoàn toàn không phù hợp với người bị bệnh tiểu đường do hàm lượng đường trong chuối ở mức khá cao.
Người bị tiểu đường nên chọn những loại hoa quả khác như cam, quýt, bưởi,... để bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể, ổn định lượng đường huyết.
- Bánh mì
Carbohydrate và tinh bột có trong bánh mì sẽ được chia nhỏ hơn nên chúng trôi đi rất nhanh trong đường tiêu hóa, kéo theo tốc độ chuyển hóa vào máu cũng gia tăng nhanh chóng.
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn làm chậm lại quá trình hấp thụ các khoáng chất và chất dinh dưỡng như sắt, kẽm,... từ thực phẩm khác nên người tiểu đường nên hạn chế ăn bánh mì để tránh các biến chứng.
- Mật ong
Mật ong được coi là một món quà sức khỏe tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng, thế nhưng với những người mắc tiểu đường thì đây là một trong những món ăn cần tránh.
Nguyên nhân bởi vì trong mật ong chứa rất nhiều sucrose sẽ làm nghiêm trọng hơn các biểu hiện cũng như biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Khoai tây
Thành phần chiếm hàm lượng lớn trong khoai tây là Glycemic index. Nó có khả năng làm gia tăng nhanh chóng hàm lượng đường huyết và nếu ăn nhiều khoai tây trong thời gian dài sẽ gây phá hủy các tế bào của tuyến tụy.
Tuyến tụy có vai trò sản sinh ra hormone insulin rất cần thiết cho hoạt động chuyển hóa glucose trong máu. Chính vì thế một khi chức năng của tuyến tụy đã bị suy giảm thì sẽ dẫn tới nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường.
V.LinhBạn đang xem bài viết 5 món ăn người bệnh tiểu đường không nên 'đụng đũa' tại chuyên mục Đời sống của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].