Dưới đây sẽ là những lợi ích sức khỏe và công dụng của rau ngải cứu.
Lợi ích sức khỏe của rau ngải cứu
Điều trị đau bụng kinh
Một trong những công dụng lâu đời nhất của ngải cứu là trong điều trị các vấn đề về kinh nguyệt và các vấn đề sinh nở.
Ngải cứu được cho là có lợi cho chu kỳ sinh sản nữ. Nó giúp cải thiện quá trình lưu thông máu trong tử cung và các tĩnh mạch xung quanh. Nó cũng giúp giải quyết tình trạng ứ đọng máu, dẫn đến tình trạng sức khỏe được cải thiện.
Ngải cứu giúp giảm các triệu chứng như: chuột rút, thay đổi tâm trạng, đầy hơi và khó ngủ.
Nó có thể giúp cân bằng hormone ở những phụ nữ mắc các bệnh như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, nó còn giúp giảm mãn kinh, giảm các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng và rối loạn giấc ngủ.
Bởi vì ngải cứu giúp khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố, nó có thể ngăn ngừa các tình trạng như vô sinh.
Phụ nữ mang thai không nên dùng ngải cứu vì nó kích thích kinh nguyệt và do đó có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau ngải cứu đã được sử dụng để điều trị các vấn đề phụ khoa khác nhau.
Giúp giảm đau khớp
Rau ngải cứu cũng giúp điều trị đau khớp. Borneol, một trong những thành phần của rau ngải cứu, có tác dụng giảm đau trong viêm khớp.
Trong một nghiên cứu, bệnh nhân viêm xương khớp đã được bổ sung thuốc artemisia trong 12 tuần, kết quả họ cảm thấy giảm đau và cứng khớp.
Ngăn ngừa ung thư
Artemisinin, thành phần cơ bản của cây Mugwort, được phát hiện là giúp chống lại tế bào ung thư.
Chiết xuất của rau ngải cứu đã được tìm thấy để chống lại các tế bào ung thư vú.
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu chỉ là giai đoạn sơ bộ. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn các bổ sung để điều trị ung thư.
Cải thiện tiêu hóa
Rau ngải cứu là một loại thảo mộc có vị đắng và thơm. Khi ăn, nó sẽ kích thích tiết dịch tiêu hóa và giúp quá trình tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Ngải cứu cũng giúp điều trị tiêu chảy, táo bón, chuột rút và đầy hơi.
Khi quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa vào máu hiệu quả hơn nhiều.
Điều trị sốt rét
Có một số loại thuốc thảo dược được biết là có hiệu quả trong điều trị sốt rét và rau ngải cứu là một trong số đó.
Các chuyên gia tin rằng tác dụng của nó chống lại bệnh sốt rét là do chất chống oxy hóa flavonoid độc đáo của nó chống lại bệnh mãn tính và có đặc tính chống ký sinh trùng.
Trong một nghiên cứu, điều trị bằng thuốc artemisia mang lại tỷ lệ chữa khỏi 92% cho bệnh nhân sốt rét chỉ trong 4 ngày điều trị.
Cải thiện tâm trạng
Ngải cứu có đặc tính chống trầm cảm, làm cho nó trở thành một chất tăng cường tâm trạng tự nhiên hoàn hảo.
Một trong những cách tốt nhất để sử dụng ngải cứu cho các lợi ích chống trầm cảm là dùng tinh dầu ngải cứu. Bạn có thể trộn với các loại tinh dầu cải thiện tâm trạng khác như chanh, hoa oải hương hoặc bạc hà để có tác dụng mạnh mẽ hơn.
Rau ngải cứu được sử dụng như thế nào?
Rau ngải cứu được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau bao gồm:
- Lá khô
- Rượu thuốc
- Chất chiết xuất
- Thuốc
- Trà ngải cứu
- Sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày
Công dụng phổ biến nhất của ngải cứu là trà. Pha trà khá đơn giản:
- Bạn cần khoảng 28g lá ngải cứu khô và 4 cốc nước sôi
- Cho lá khô vào cốc nước sôi
- Ngâm trong khoảng 10 phút và bạn có thể dùng trà.
- Bảo quản trà chưa sử dụng trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Bạn có thể uống trà tới 3 lần/ngày.
Tác dụng phụ của rau ngải cứu là gì?
- Các vấn đề có thể xảy ra khi mang thai
Rau ngải cứu có thể khiến tử cung co bóp và kích hoạt kinh nguyệt. Điều này có thể gây sảy thai ở phụ nữ mang thai.
- Dị ứng
Những người dị ứng với thực vật thuộc họ thực vật Asteraceae (bao gồm hoa cúc, cúc vạn thọ,...) cũng có thể bị dị ứng với rau ngải cứu. Chúng gây ra các phản ứng như hắt hơi, phát ban,...
Nói chung, rau ngải cứu là một trong những cây thuốc hữu ích và phổ biến. Nó được biết đến với lợi ích sức khỏe đa dạng và mạnh mẽ. Những người bị dị ứng nên thận trọng khi sử dụng loại rau này và phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nó hoàn toàn.