1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Sữa chua có chứa men vi sinh hay lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa. Chúng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong niêm mạc ruột, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
Tuy nhiên quá trình xử lý nhiệt khi chế biến sữa chua có thể giết chết nhiều lợi khuẩn. Do đó hãy tìm loại sữa chua có vi khuẩn sống.
2. Giảm mỡ bụng
Sữa chua được xếp vào loại thực phẩm lành mạnh, ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.
Sữa giúp tạo cảm giác no, giàu dinh dưỡng, do đó là món ăn nhẹ tuyệt vời để hạn chế cơn đói giữa các bữa chính.
Hàm lượng protein cao trong sữa chua có thể điều chỉnh sự thèm ăn, tăng sản xuất hormone báo hiệu no, làm bạn tự động tiêu thụ ít calo hơn, điều này có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch rất quan trọng để bảo vệ bạn khỏi các bệnh mãn tính. Vi khuẩn sống trong sữa chua được chứng minh có tác dụng giảm viêm. Sữa chua cũng chứa một lượng cao kẽm, magiê và selen, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe miễn dịch.
4. Ngăn ngừa loãng xương
Sữa chua chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết để duy trì sức khỏe xương như canxi, kali, phốt pho, vitamin D.
Người bị loãng xương hoặc dễ gãy xương nên ăn sữa chua hàng ngày.
5. Tốt cho tim mạch
Sữa chua chứa cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Hàm lượng chất béo trong sữa chua được coi là tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ăn sữa chua thường xuyên có thể cắt giảm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm huyết áp cao.
6. Giúp phục hồi nhanh chóng sau tập luyện
Sữa chua giàu protein và kali, có thể giúp phục hồi cơ bắp nhanh chóng sau một buổi tập luyện.
Protein phục hồi cơ bắp, carbohydrate phục hồi năng lượng cạn kiệt sau một buổi tập luyện căng thẳng và kali giúp thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp.
7. Giữ răng trắng, chắc khỏe
Dù sữa chua không thêm vị vẫn có thể chứa một ít đường nhưng không gây sâu răng.
Các nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng axit lactic trong sữa chua nguyên chất giúp bảo vệ nướu răng của bạn và hàm lượng canxi giúp răng chắc khỏe hơn.
Người ta phát hiện ra rằng những người ăn 56 gram sữa chua mỗi ngày giảm khả năng mắc bệnh nha chu hơn 60% so với những người không ăn sữa chua.
8. Ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo
Nhiễm trùng âm đạo là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm candida khi ăn 156 gram sữa chua có chất tạo ngọt aspartame mỗi ngày đã giảm độ pH trong âm đạo từ 6,0 xuống 4,0.
Không chỉ vậy, tình trạng nhiễm trùng do nấm candida của họ cũng giảm đi.
Điều này có thể là do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp tái cân bằng vi khuẩn trong âm đạo.
9. Làm dịu hệ thần kinh
Kali, phốt pho, riboflavin, iốt, kẽm và vitamin B5 có trong sữa chua có thể làm dịu hệ thần kinh và làm dịu tâm trí.
Ngoài ra vitamin B12 trong sữa chua còn có thể giúp duy trì các tế bào hồng cầu và giúp hệ thần kinh của bạn khỏe mạnh.
Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng hầu hết được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Sữa chua có thể là nguồn cung cấp vitamin B12 rất tốt cho người ăn chay.
10. Tăng cường trí não
Theo một nghiên cứu được tiến hành trên động vật, não bộ và sức khỏe đường ruột có mối liên quan với nhau.
Đường ruột khỏe mạnh có thể tăng cường trí não và giúp bạn thông minh hơn. Ăn sữa chua cũng có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.
(Theo Times of India)