Những sự thật về nước uống đóng chai sau đây có thể khiến bạn giật mình. Trang web uy tín Businessinsider vừa công bố những điều ít biết về nước đóng chai khiến bạn có thể suy nghĩ lại khi tiêu dùng sản phẩm phổ biến này.
1. Với đa số người Mỹ, nước máy và nước uống đóng chai không khác gì nhau
Tính trên quy mô toàn cầu, 10% lượng nước uống hàng ngày của con người là nước uống đóng chai. Mỹ là thị trường hàng thế giới về mức độ tiêu thụ nước uống đóng chai, vào khoảng 12.8 tỷ gallon trong năm 2016.
Người Mỹ uống nước đóng chai nhiều hơn sữa, bia và nước có ga.
‘Nước đóng chai đang tái tạo lại thị trường đồ uống’ – ông Michael C. Bellas, CEO của Công ty Beverage Marketing đề cập trong một phát biểu gần đây.
Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ lại khẳng định rằng, chất lượng của nước đóng chai cũng chỉ ngang với nước máy ở Mỹ, về mặt vệ sinh cũng như dưỡng chất.
Trong một số trường hợp, nước máy cho cộng đồng thậm chí còn an toàn hơn do được kiểm định thường xuyên hơn.
2. Nhiều loại nước đóng chai thực chất là nước lấy từ vòi, sau đó kiểm tra độ an toàn – không có thêm thành phần nào khác
Ngoài biên giới nước Mỹ, phải chăng nước uống đóng chai sẽ tốt hơn nước máy thông thường?
Chưa chắc đã đúng như vậy.
Một báo cáo gần đây cho thấy, ½ những sản phẩm nước uống đóng chai thực chất là nước lấy từ vòi, chế biến thêm một số công đoạn hoặc kiểm tra chất lượng.
Không có một công thức đặc biệt nào để bổ sung dưỡng chất cho các loại nước có giá đắt gấp 300 lần so với nước máy này.
Vì vậy, vào năm 2007, công ty Pepsi (sản xuất nước đóng chai Aquafina) và Công ty Nestle (Pure Life) đã phải thay đổi nhãn mác để phản ánh chính xác thành phần của sản phẩm.
3. Nước đóng chai dễ uống hơn nước thông thường – chỉ là ảo giác
Mọi người thường nghĩ rằng nước đóng chai dễ uống hơn, ngọt hơn so với nước máy đun sôi để nguội.
Một thử nghiệm thực hiện gần đây tại đại học Boston (Mĩ) cho thấy, chỉ 1/3 số sinh viên đã được bịt mắt, phát hiện ra mình uống nước đóng chai hay nước thông thường.
4. Khái niệm ‘tinh khiết’ chỉ là chiêu trò tiếp thị
Các nhà sản xuất nước uống đóng chai thường thu hút người tiêu dùng bằng các tính từ đẹp đẽ như ‘tinh khiết’, ‘thuần khiết’, ‘thiết yếu’, ‘nguyên sơ’… Nhưng đôi khi đó chỉ là chiêu trò vẽ ra một giấc mơ khác xa với thực tế.
Nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng nước uống đóng chai là ‘trò lừa đảo vĩ đại’ của thế kỷ.
Theo giáo sư Stuart Khan (Trung tâm Nghiên cứu nước sạch Úc), nói với báo The New Daily về nguy cơ của ‘vùng đệm’ trong sản xuất nước uống đóng chai.
Theo ông, các công ty sản xuất nước uống đóng chai không thể kiểm soát hết các vấn đề ô nhiễm xảy ra trong lưu vực.
Ví dụ, nước đóng chai có thể sạch tại nguồn mà công ty khai thác. Nhưng ô nhiễm có thể xảy ra ở ‘vùng đệm’ trước khi nước chảy vào và được khai thác.
Đó có thể là một vùng sản xuất nông nghiệp không sạch, có sử dụng thuốc trừ sâu và chất bảo vệ thực vật.
‘Tôi không cho rằng điều này là phổ biến, nhưng có những bằng chứng rõ ràng rằng có thể có chất gây ô nhiễm, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn và vi rút trong các sản phẩm nước uống đóng chai. Tương tự như trong bất kỳ nguồn cung cấp nước nào khác’ – giáo sư Khan nói.
5. Nước đóng chai không hề rẻ
Tại tất cả các thị trường trên thế giới, nước đóng chai thường đắt hơn 300 lần so với nước sạch thông thường.
Giá thành thậm chí còn đắt hơn nếu bạn mua lẻ 1 chai nước, thay vì mua số lượng nhiều.
6. Tiêu thụ hoàn toàn nước đóng chai cơ thể sẽ bị… thiếu chất
Nước đóng chai đã được khử trùng và làm sạch bằng các biện pháp công nghiệp. Nhưng mặt trái của ‘sạch’ là ‘nghèo’ các chất có lợi cho cơ thể.
Đúng như tên gọi của nó, nước đóng chai chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là nước. Nếu bạn sử dụng lâu dài loại nước này sẽ bị thiếu khoáng chất giúp cơ thể tạo ra vitamin B1; vitamin B12, thiếu kẽm, magiê... dẫn đến ngất xỉu, tê dại chân tay.
7. Sản xuất nước đóng chai thực sự quá… lãng phí nước
Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội sản xuất nước uống đóng chai quốc tế cho thấy cần sử dụng 1.39 lít nước để sản xuất 1 lít nước đóng chai.
Đây là con số khảo sát tại Bắc Mĩ, quá trình này thậm chí sẽ tiêu tốn nước hơn với các công ty có công nghệ lạc hậu hơn.
8. Chất thải từ ngành công nghiệp này là vấn nạn môi trường
Giống như các loại nhựa khác, nhựa để đóng chai các sản phẩm nước được làm từ sản phẩm phụ của dầu thô. Năm 2007, lượng chất dẻo dùng để làm nhựa cho nước uống đóng chai ở Mĩ được chế biến từ khoảng 32 – 54 triệu thùng dầu thô.
Các loại nhựa này không thể tái chế được, do vậy chất thải từ ngành công nghiệp đang bùng nổ này rất đáng lo ngại.
Vì vậy, hãy nghĩ kỹ khi sử dụng một sản phẩm nước uống đóng chai. Đó có thể là sản phẩm ‘từ thiên nhiên’ nhưng không hoàn toàn có lợi cho thiên nhiên cũng như cho túi tiền của bạn!
Nước uống đóng chai được sản xuất từ những năm 60 thế kỷ 18
Lần đầu tiên vào khoảng những năm 1760, nước đóng chai được bán tại Boston bởi công ty Jackson’s Spa, với mục đích để sử dụng "trị liệu". Các công ty ở Saratoga Springs và Albany cũng bán nước uống đóng chai từ thời điểm đó.
Trên thế giới, Mỹ tiêu thụ nhiều nước uống đóng chai nhất, sau đó là Trung Quốc.