Sữa chua là món ăn yêu thích của nhiều người, phù hợp với mọi độ tuổi và tốt cho sữa khỏe. Làm sữa chua tại nhà rất đơn giản, bạn có thể ủ được bằng nồi cơm điện.
- 1 hộp sữa ông thọ
- 1 lon nước sôi, dùng lon sữa đặc để đong
- 2,5 lon sữa tươi không đường hoặc có đường tùy ý
- 1 hộp sữa chua làm cái
- Hũ đựng.
- Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào bát hoặc nồi to, thêm 1 lon nước đun sôi để nguội bớt tầm 80 độ, khuấy đều cho tan.
- Để hỗn hợp sữa nguội chừng 40 độ thì cho hộp sữa chua làm cái vào, khuấy đều tay.
- Rót hỗn hợp trên vào từng hũ, đậy nắp kín.
- Bạn cho nước ấm vào nồi cơm điện, tầm 60-70 độ là vừa, không ủ nước quá nóng sẽ bị chết men.
- Đổ nước ngập 2/3 hũ sữa chua.
- Nếu trời nóng, bạn chỉ cần để khỏang 6 tiếng.
- Nếu trời lạnh bạn để tầm 8 tiếng. Không ủ quá lâu sẽ bị chua gắt.
Lưu ý: Không cần ủ thêm chăn khi ủ bằng nồi cơm điện, bạn chỉ cần đậy kín nắp nồi, không xê dịch tránh long chân. Trong thời gian ủ, bạn để chế độ Warm, nếu nước bị nóng lên nhiều bạn rút phích điện ra, nếu nước nguội bạn có thể bổ sung thêm nước nóng. Làm sao duy trì nhiệt độ đều tầm 60-70 độ là được.
Đảm bảo với cách làm này, sữa chua thành phẩm sẽ cực kỳ ngon, đặc sánh, úp ngược không bị rơi ra ngoài.
Sau khi ủ, bạn để vào ngăn mát tủ lạnh và muốn ăn thì chỉ cần lấy ra thưởng thức. Chúc các bạn thành công!