Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhất
Nguyên liệu
- 1 hộp sữa ông thọ
- 1 lon nước sôi, dùng lon sữa đặc để đong
- 2,5 lon sữa tươi không đường hoặc có đường tùy ý
- 1 hộp sữa chua làm cái
- Hũ đựng.
Cách làm
- Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào bát hoặc nồi to, thêm 1 lon nước đun sôi để nguội bớt tầm 80 độ, khuấy đều cho tan.
- Để hỗn hợp sữa nguội chừng 40 độ thì cho hộp sữa chua làm cái vào, khuấy đều tay.
- Rót hỗn hợp trên vào từng hũ, đậy nắp kín.
Lưu ý: Khi cho sữa chua cái nên khuấy theo một chiều, không đánh lung tung để sữa mịn và ngon.
- Ủ sữa chua: Có nhiều cách ủ sữa chua, dưới đây là 3 cách phổ biến
+ Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn ấm vào hũ, đổ theo tỉ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập tới 2/3 hũ, đậy kín nắp thùng để khoảng 7 - 8 tiếng. Trong thời gian ủ nếu thấy nước lạnh thì bổ sung thêm nước nóng để duy trì nhiệt.
+ Ủ bằng nồi cơm điện: Ủ giống với ủ thùng xốp. Duy trì nước ở nhiệt độ chừng 70 độ, nếu nóng thì rút phích điện, nguội bớt thì cắm lại để giữ nhiệt độ.
+ Ủ bằng máy ủ: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 - 6 tiếng, mùa đông ủ 5 - 8 tiếng.
Sau khi ủ, sữa chua sánh mịn, không đóng đá, không tách nước. Bạn chỉ cần để vào tủ lạnh và ăn dần.
Lưu ý: Khi ủ không nên di chuyển hũ tránh bị long chân, mùa hè nắng nóng ủ tầm 6 tiếng, mùa đông 8 tiếng, không ủ quá lâu sẽ bị chua gắt.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản nhất, không tách nước, không đóng đá tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].