Sữa chua dẻo là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi độ tuổi. Mùa hè nóng bức mà có một cốc sữa chua dẻo thưởng thức thì không gì sánh bằng. Dưới đây là một số cách làm sữa chua dẻo cho những người yêu thích món ăn này.
Cách làm sữa chua dẻo đơn giản, thơm ngon đúng điệu
Sữa chua dẻo truyền thống
Nguyên liệu
+ 140gr sữa ông thọ
+ 220ml sữa tươi không đường
+ 1 hộp sữa chua làm cái
+ 10gr gelatine
+ 1 lon nước nóng, dùng lon sữa ông thọ để đong.
Cách làm
Bước 1: Làm sữa chua
+ Cho sữa ông thọ vào một âu lớn, dùng lon sữa ông thọ đong 1 lon nước sôi, để nguội tầm 80 độ cho vào, khuấy đều cho tan sữa đặc.
+ Cho 220ml sữa tươi vào hỗn hợp trên khuấy đều.
+ Sữa chua cái để hết lạnh, chờ hỗn hợp sữa trên ấm tay khoảng 40 độ thì đổ sữa chua vào, hòa tan.
+ Rót hỗn hợp sữa trên vào từng hũ, đậy kín. Lưu ý hũ phải rửa sạch, tráng nước sôi, để khô mới cho sữa vào.
+ Bạn có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, thùng xốp hoặc máy ủ chuyên dùng.
+ Nếu là nồi cơm hoặc thùng xốp thì pha nước tỉ lệ 2 nóng 1 lạnh, ngập 2/3 hũ, đậy kín tầm 6 - 8 tiếng là được. Trong thời gian ủ tuyệt đối không di chuyển hũ tránh long chân.
+ Trong lúc ủ, nếu nước nguội lạnh, bạn có thể bổ sung nước nóng, giữ nước tầm 70 độ là vừa. Không ủ nóng hơn vì sẽ chết men.
Bước 2: Làm sữa chua dẻo
+ Sau khi ủ xong 6 - 8 tiếng, bạn lấy sữa chua ra đổ vào một tô lớn.
+ Cho khoảng 20ml nước lọc vào 10gr gelatine, cách thủy cho tan chảy.
+ Đổ hỗn hợp gelatine vừa cách thủy vào tô sữa chua, khuấy thật đều.
+ Đổ hỗn hợp này vào lại các hũ, đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh tầm 5 tiếng là hoàn thành.
Cách làm sữa chua dẻo vị xoài
Nguyên liệu
+ 400ml sữa tươi không đường
+ 200ml nước cốt dừa
+ 150ml sữa chua
+ 100ml sữa đặc
+ 30gr đường trắng
+ 9gr gelatine
+ 200gr xoài.
Cách làm
Bước 1: Làm sữa chua, bạn làm tương tự như cách làm sữa chua dẻ vị truyền thống bên trên hoặc mua sữa chua ở hàng dùng cũng được.
Bước 2: Làm sữa chua dẻo vị xoài
+ Xoài cắt miếng nhỏ, cho vào nồi. Cho 15gr đường và 10ml nước, trộn đều. Ngâm trong vòng 2 tiếng cho đường tan hết.
+ Sên trên lửa vừa như sên mứt, đun tới khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, khi thấy miếng xoài mềm, và sền sệt nước thì tắt bếp, không nên đảo mạnh tay làm nát miếng.
+ Cho 20ml nước hòa tan 9gr gelatine, cách thủy cho tan chảy.
+ Cho sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều rồi đem nấu với lửa nhỏ. Tới khi lăn tăn nhẹ ở cạnh nồi xung quanh thì tắt bếp, không đun sôi.
+ Tiếp đó, cho gelatine đã cách thủy vào hỗn hợp sữa, khuấy đều, cho xoài vào, trộn đều.
+ Đổ hỗn hợp vào từng hũ nhỏ. Bảo quản trong tủ lạnh 5-6h có thể lấy ra thưởng thức.
Đối với sữa chua dẻo vị cacao, chúng ta làm tương tự như các bước làm sữa chua dẻo bên trên. Khi lấy ra ăn chúng ta rắc thêm bột cacao lên trên và thưởng thức.
Trên đây là một số cách làm sữa chua dẻo đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Chúc các bạn thành công với món ăn này.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết Cách làm sữa chua dẻo đơn giản, thơm ngon đúng điệu tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].