Dưa chua là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Muối dưa tưởng đơn giản nhưng phải ''có tay'' dưa mới chua vàng, không khú. Dưới đây là cách muối dưa đơn giản, đảm bảo bạn làm theo là ''bất bại''.
Dưa chua là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Bên cạnh món mặn, món xào hay nấu trên mâm cơm gia đình thì đĩa dưa chua được ăn kèm để giảm ngấy, kích thích vị giác và giúp tiêu hóa tốt.
Muối dưa không khó, nhưng nếu không muối đùng kỹ thuật dưa sẽ không ngon.
+ 1 kg cải bẹ xanh, chọn loại bánh tẻ, tươi, không dập, héo úa.
+ 1 lít nước đun sôi để nguội
+ 20gr đường
+ 60gr muối
+ Hành củ, hành lá
Bước 1: Sơ chế rau
- Rau cải phơi trong râm nửa ngày cho héo, loại bỏ lá sâu, úa.
- Cắt khúc tầm 3 cm, rửa sạch, ngâm muối loãng 30 phút, rửa lại lần nữa và để ráo.
- Hành lá cắt khúc, rửa sạch. Hành củ thái mỏng.
Bước 2: Pha nước muối dưa
Dưa muối có ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nước muối dưa, vì thế chúng ta nên chú ý phần này.
- Pha nước đun sôi để nguội với muối theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường) khuấy đều.
- Theo kinh nghiệm muối dưa đơn giản nhất, bạn chỉ cần nếm thử chút nước, thấy mặn mặn đậm đà là vừa. Có thể gia giảm thêm muối tùy thuộc vào việc bạn muốn dưa muối xong ăn nhanh hay để lâu. Nếu muốn để lâu có thể tăng thêm muối.
- Bạn có thể thêm 1 thìa dấm chua để quá trình lên men nhanh hơn.
Bước 3: Muối dưa
- Trước khi muối phải rửa sạch hũ, bình muối, để khô.
- Bạn cho rau vào hũ, cho kèm cả hành lá và hành củ để dưa có mùi thơm.
- Đổ nước ngập dưa, lấy vỉ tre hoặc thanh tre, túi nước đè dưa xuống sau đó đậy nắp chặt.
- Để ở nơi khô thoáng, nếu trời móng chỉ khoảng 2 ngày là dưa chín, vàng ruộm, giòn và rất thơm.
- Khi lấy dưa, phải lấy bằng đũa sạch để tránh dưa nổi váng.
Dưa cải muối đơn giản, chỉ cần lưu ý một chút là bạn có thể hoàn thành xuất sắc món ăn này. Dưa cải muối chua ăn với thịt luộc, thịt nướng hoặc các món chiên xào đều rất hợp. Hoặc nếu thích bạn có thể xào, nấu canh cũng rất ngon. Chúc các bạn thành công.