Mùa hè nóng bức mà có một bát canh chua cá trên mâm cơm gia đình thì thật không gì tuyệt vời hơn. Vị ngọt của cá kết hợp với vị chua nhẹ từ cà chua, cốt me cùng mùi thơm của thì là, hành lá đảm bảo không ai có thể chối từ.
Tuy nhiên, nấu canh chua cá thế nào là chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.
Cách nấu canh chua cá đơn giản, không tanh
Nguyên liệu
- Cá tươi: 500g (có thể chọn các loại cá: diêu hồng, cá chép, cá trắm, vược,...)
- Cà chua, me chua, dọc mùng
- Rau răm, thì là, hành hoa
- Dầu ăn
- Hành khô
- Gừng, ớt, tiêu, nêm, muối.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cá làm sạch ruột, đánh vảy, chặt khúc.
+ Gừng băm nhỏ.
+ Ớt thái miếng nhỏ.
+ Hành, thì là thái nhỏ.
+ Me và cà chua rửa sạch, cà chua đem bổ múi cau.
Bước 2: Nấu canh cá
+ Cá ướp nửa tiếng cho ngấm gia vị, nếu thích có thể rán sơ qua.
+ Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào sơ, chế nước sôi đủ ăn rồi cho me vào, đun sôi lại.
+ Cho cá vào đun lửa nhỏ trong 20 phút.
+ Vớt me ra, dằm lấy nước cho vào nồi canh cá, bỏ bã.
+ Nếm nếm gia vị rồi cho hành, thì là vào, tắt bếp.
Một số cách nấu canh chua cá khác
Canh chua cá lóc
Nguyên liệu
+ Cá lóc: 300gr
+ Dứa: 1/2 quả
+ Cà chua: 3 quả
+ Me: 2 quả
+ Gia vị: hạt nêm, mắm, bột canh...
+ Giá đỗ, rau thơm...
Cách làm
+ Cá lóc làm sạch, cắt khúc mỏng rồi đem ướp với hành tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm nước mắm, bột ngọt, bột tiêu trong 15-20 phút.
+ Dứa cắt xéo lát dài, cà chua bổ cau.
+ Giá đậu rửa sạch, để riêng, rau thơm rửa sạch, cắt khúc.
+ Phi hành tỏi vàng với dầu ăn, cho thêm thìa ớt bột tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu thành canh đun sôi sau đó cho nước me chua ngọt vào.
+ Nước sôi một lúc thì cho cà chua đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào đun chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi món canh đã chín tới bạn cho lá ngổ hành lá khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.
Canh chua cá hồi
Nguyên liệu
- Nguyên liệu cần thêm: Cá hồi, dọc mùng
Cách làm
+ Sơ chế nguyên liệu giống món canh chua cá lóc
+ Phi hành vàng thơm, cho cá hồi vào rán sơ qua cho săn mặt thì đổ nước sôi vào nấu trong vòng 15 phút.
+ Cho đậu bắp, dứa, cà chua, giá nấu trong 10 phút. Sau đó cho ngổ, rau thơm vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc canh chua ra dùng khi còn nóng.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết Cách nấu canh chua cá đơn giản, không tanh, ngọt ngào đượm vị tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].