Cơm rượu nếp là một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ, được quan niệm là sẽ giết sâu bọ trong cơ thể, đồng thời giúp phòng được nhiều bệnh tật như tim mạch, huyết áp, tiêu hóa…
Nhưng làm thế nào để làm được món cơm rượu nếp thơm ngon, có vị ngọt, không bị cay không phải ai cũng biết.
Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải để chị em có thể tự tay làm món cơm rượu nếp thơm ngon chiêu đãi cả nhà cùng giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Cho rượu nếp xay vào nước ngâm từ 6 – 8 tiếng đồng hồ, hoặc ngâm qua đêm bằng nước sạch.
Khi gạo đã ngâm được 6 – 8 giờ thì vớt gạo ra, vo lại cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm bình thường.
Cho nước lạnh vào gạo, lượng nước cách mặt gạo khoảng hơn 1 đốt ngon tay là được. Bật nồi nấu chín gạo thành cơm.
Trong lúc chờ cơm chín thì cho men vào cối và dùng chảy giã nhỏ từng miếng men. Sau đó rây lọc lấy phần bột mịn, bỏ đi phần vỏ trấu.
Dùng một cái bát to hứng ở dưới, đặt 1 cái rá vừa phải lên trên cái bát, đặt một miếng lá chuối được rửa sạch lót dưới đáy rá. Hơi xé rách lá chuối một chút để không làm mít lỗ, nước có thể thoát xuống.
Tiếp đó cho cơm gạo nếp xay đã được nấu chín ra rá, tãi cơm ra cho nguội. Khi cơm còn hơi ấm ấm thì rắc men vào cơm, rắc trộn cho đều men và cơm gạo nếp xay.
Sau đó dùng một miếng lá chuối to đậy kín lên trên rá cơm đã được trộn men và để ở chỗ thoáng mát khoảng 3 ngày là sẽ được cơm rượu nếp. Chiếc bát to đặt ở dưới rá để hấng nước từ cơm rượu lên men chảy ra.
Sau 3 ngày lấy cơm rượu nếp chia vào các bát nhỏ và dưới nước rượu nếp hứng được từ giá cơm rượu vào các bát cơm rượu là có thể cùng người thân thưởng thức món cơm rượu để giết sâu bọ.
Món cơm rượu nếp làm ra có màu vàng, hạt cơm mọng, có mùi thơm của rượu, vị ngọt và hạt cơm rượu giòn giòn, không có vị cay của rượu.