Bà bầu ăn quả na được không?

Quả na (quả mãng cầu) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, calo và vitamin cũng như khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Vậy, với câu hỏi 'bà bầu ăn quả na được không?, câu trả lời là có, mẹ bầu ăn na trong bữa ăn nhẹ giữa ngày thay vì ăn các món ăn nhanh khác cũng rất tốt.

Giá trị dinh dưỡng của quả na (quả mãng cầu)

Trước khi tìm hiểu xem bà bầu ăn na được không thì các mẹ cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của quả na (quả mãng cầu).

Qủa na là loại trái cây giàu dưỡng chất. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt quả na như sau: 64kcal, 82.5g nước, 1.6g protein, 35mg canxi, 45mg phốt pho, 36mg vitamin C, cùng nhiều vitamin nhóm B rất tốt cho sức khỏe.

Bà bầu ăn na được, bởi na là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho mẹ bầu bởi trung bình, cứ một qua na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C hằng ngày của cơ thể, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng chống lại các virus gây bệnh. Qủa na cũng là nguồn cung cấp kali, chất xơ, carbonhydrate rất có lợi cho sức khỏe.

Qủa na không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri lại thấp, do đó không gây tiểu đường, cholesterol hay huyết áp cao cho bà bầu.

Trước khi tìm hiểu xem bà bầu ăn na được không thì các mẹ cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của quả na (quả mãng cầu)

Bà bầu ăn quả na có tốt không?

Bà bầu ăn quả na tốt, bởi với giá trị dinh dưỡng của quả na đối với bà bầu kể trên thì quả na còn mang lại những lợi ích sau đây:

- Bà bầu ăn quả na giúp ổn định hệ tim mạch: Lượng natri và kali cân bằng trong thành phần quả na góp phần điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, hàm lượng chất chống ô-xy hóa và vitamin C dồi dào trong quả có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, tăng sức đề kháng, tác động tích cực đến tim và cải thiện chức năng tim mạch.

- Bà bầu ăn quả na tránh táo bón khi mang thai: Nguồn chất xơ dồi dào trong quả na quả rất lý tưởng cho hệ tiêu hóa hoạt động thêm trơn tru và hiệu quả. Đó là lý do bạn có thể yên tâm tránh táo bón khi ăn loại trái cây này. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao còn giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn sự hấp thụ cholesrerol xấu trong ruột.

Bà bầu ăn quả na tốt bởi quả na có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

- Bà bầu ăn quả na cực tốt cho não bộ: Lượng vitamin B6 dồi dào trong thành phần quả na rất có lợi cho hoạt động của não bộ của mẹ. Loại vitamin này kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm trong thai kỳ, đặc biệt còn giúp điều trị chứng trầm cảm.

- Ăn na thường xuyên có thể làm tăng nguồn sữa mẹ cho bà bầu.

- Bà bầu ăn quả na có khả năng làm giảm nguy cơ sẩy thai và giảm mức độ của các cơn đau đẻ.

- Bà bầu ăn quả na thường xuyên có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh và có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

- Bà bầu ăn quả na sẽ cung cấp được một lượng đồng dồi dào. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên sử dụng khoảng 1000 micro gam đồng mỗi ngày. Thiếu đồng có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

- Nếu bị thiếu cân, bà bầu ăn quả na thường xuyên cũng sẽ cải thiện được cân nặng hợp lý.

- Bà bầu ăn quả na có thể giúp hạn chế các triệu chứng ốm nghén, cảm giác tê ở chân.

Bà bầu ăn quả na cần lưu ý

Bà bầu ăn quả na được, tuy nhiên khi ăn na, mẹ bầu cần lưu ý:

- Chỉ nên ăn những quả na đã chín.

- Hạt của quả na có độc. Vì vậy, không nuốt hạt na hay cắn vỡ hạt na khi bà bầu ăn na.

- Na có hàm lượng đường tương đối nhiều nên mẹ bầu bị tiểu đường thì nên hạn chế ăn na.

Mai Chi/giadinhmoi.vn

Tin liên quan