Dưới đây là 6 loại thực phẩm thường hay bị làm giả nhất và cách nhận biết, mọi người hãy tỉnh táo khi mua hàng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình nhé.
Để phân biệt gạo đâu là giả đâu là thật, bạn hãy làm theo các cách dưới đây.
Cách 1: Rang gạo
Cách 2: Ngâm gạo
Cách 3: Dựa vào kinh nghiệm
Cách 4: Kích thước hạt gạo
Tinh bột nghệ giả thường được pha lẫn với bột nghệ, bột sắn dây, bột năng, bột mì, hóa chất tạo màu…
Cách phân biệt:
Dùng xà phòng để kiểm tra lượng curcumin (chất quý hiếm có trong nghệ, mang nhiều công dụng hữu ích) có trong tinh bột nghệ của mình hay không. Cách làm như sau:
Bột cà phê "nhái" bình thường sẽ có pha lẫn những tạp chất như lúa mạch, lúa mì, ngô và đậu nành xay nhuyễn. Những nguyên liệu kể trên có giá thành rẻ hơn cà phê thật rất nhiều, màu sắc lại không khác mấy và khi rang rồi xay ra cùng với cà phê thật thì chẳng ai phân biệt được.
Thậm chí để tăng lợi nhuận, một số doanh nghiệp hám lợi sẵn sàng trộn cả... bột gỗ. Nhưng trên thị trường bộ cafe làm giả nhiều nhất là chế bằng bột rễ rau diếp xoăn.
Cách phân biệt:
Để phân biệt sữa giả sữa thật hãy làm theo cách sau:
Cách 1:
+ Nhỏ một giọt sữa lên mặt phẳng nghiêng. Nếu giọt sữa để lại vệt màu trắng, đây là dấu hiệu của sữa thật nguyên chất. Nhưng nếu nó không để lại vệt màu nào, sữa này đã bị pha trộn.
Cách 2:
+ Khi pha sữa với nước nóng
– Sữa thật: khi mới cho sữa vào, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên thì mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để 5 phút không thấy bị lắng cặn.
– Sữa giả: khi thả sữa vào mà chưa cần khuấy sữa sẽ tan rất nhanh. Dùng thìa khuấy cho tan hết rồi để 5 phút, sữa giả sẽ lắng cặn, sữa và nước không hoà tan nhau.
+ Khi pha sữa với nước nguội:
– Sữa bột thật: khi thả sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan
– Sữa bột giả: vừa thả sữa vào thì sữa sẽ tan rất nhanh hoặc lắng ngay xuống khi chưa khuấy.
Hãy làm theo cac cách dưới đây để phân biệt bột ớt giả và thật.
Cách 1: Ớt bột thật không thể hòa tan trong nước. Nếu cho vào nước thì sẽ nổi lên trên và không bị ra màu.
Còn nếu bạn cho vào nước và thấy bột ớt ấy tan ra biến thành một loại dung dịch có màu đỏ hoặc màu cam thì chắc chắn đó là loại bột ớt đã được pha, nhuộm màu.
- Cách 2: Mùi vị
Những loại ớt bột được trộn và nhuộm phẩm màu sẽ không có mùi và vị cay đặc trưng, thường có mùi phẩm màu.
Còn ớt bột thật thì có hương thơm, vị cay riêng biệt. Những người không quen nếu ngửi mùi thì có thể hắt hơi, bị sặc mùi.
- Cách 3: Cảm quan màu sắc
Bột ớt khô chất lượng thật sẽ có màu giống như màu đồng hoặc hơi nâu một chút, kém phần tươi sáng. Từ ớt tươi làm thành bột ớt khô thì cần phải qua quá trình phơi sấy.
Dưới nhiệt độ cao, màu sắc của ớt sẽ không còn sặc sỡ và đỏ tươi như trước.
Do vậy, nếu như các sản phẩm bột ớt bạn mua có màu đỏ đẹp mắt thì rất có thể đó là những loại không đảm bảo chất lượng, đã được nhuộm tẩm phẩm màu.
Đặc điểm chung của dầu olive giả chính là chúng rất rẻ so với hàng olive thật. Một chai dầu olive "fake" có thể chỉ chứa toàn thứ dầu ngô, dầu dừa hay dầu đậu nành rẻ tiền.
Để phân biệt thật hay giả, chỉ cần đổ một ít dầu ra chén rồi để trong tủ lạnh qua đêm. Dầu olive thật sẽ tạo một lớp lắng dưới đáy chén. Ngoài ra hãy mua hàng ở nơi uy tín, có đầy đủ thông tin nhãn mác.