Một số thói quen khi ăn uống khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của con người. Nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày thường liên quan tới một số yếu tố như: Môi trường, nội sinh, di truyền và do thói quen ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là những thói quen ăn uống hàng ngày làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Ăn mặn
Theo các chuyên gia, ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, nặng hơn là ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, muối sẽ thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP - 1 loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, lượng muối trong cơ thể quá nhiều cũng gây quá tải cho hệ tiêu hóa.
Uống nhiều rượu bia
Có thể bạn đã biết, việc uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh dạ dày.
Theo tiến sĩ Jurgen Rehm - Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Toronto, thói quen uống rượu là nguyên nhân chính gây ung thư. Rượu khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành aldehyde, chất gây ung thư mạnh.
Không chỉ ung thư dạ dày, uống nhiều rượu bia còn dễ tác động xấu khiến cơ thể bạn đối mặt với nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.
Ăn đêm
Đêm là thời gian dạ dày cùng các cơ quan trong cơ thể cần được nghỉ ngơi sau 1 ngày dài hoạt động. Việc bạn thường xuyên thức khuya, ăn đêm sẽ khiến dạ dày hoạt động quá tải, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.
Do đó, bạn cần điều tiết chế độ sinh hoạt phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình.
Ăn uống thất thường
Công việc quá tải khiến bạn thường xuyên quên mất thời gian ăn uống, dẫn tới tình trạng ăn thất thường, bỏ bữa ... đây chính là nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu.
Ăn uống không đúng bữa làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Ngoài ra, khi bạn để đói quá lâu hoặc ăn quá nhiều sẽ làm cho dạ dày tiết nhiều dịch vị, niêm mạc bị bào mòn, đây là nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày.
Ăn các thực phẩm có chứa chất bảo quản, chất hóa học
Theo các chuyên gia, chất bảo quản hoặc chất nhuộm màu thực phẩm ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.
Chất bảo quản có khả năng kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm, chúng sẽ gây hại cho đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột làm tình trạng viêm loét trở nên nặng hơn, lâu dần gây ung thư dạ dày.