- Đảm bảo được cung cấp đủ thực phẩm, cần ăn đủ 3 bữa chính. 1 Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như sau: (1) ngũ cốc, khoai củ; (2) thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỏ; (3) dầu mỡ; (4) rau xanh và quả chín.
- Cần cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp cho 2 hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức để kháng, cần ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200-250g); rau xanh (300-400g) và quả chín (200-300g) mỗi ngày.
- Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác vẫn cần ăn đủ bữa và 3 số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.
- Đặc biệt lưu ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những đối tượng 4 dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn.
- Với người có bệnh nền thì phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sỹ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý. Uống đủ nước: mỗi ngày uống vào khoảng 1,6 - 2,4 lít nước (tương đương 8 - 12 ly thuỷ tinh). Hạn chế sử dụng nước ngọt; đồ uống có cồn. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Thực hiện ăn chín, uống sôi. Đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.
Bạn đang xem bài viết 6 khuyến cáo về dinh dưỡng tại nhà và khu cách ly cho người mắc COVID-19 tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
An An