Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo mới nhất về việc đã xác định nguyên nhân ban đầu khiến 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, 1 em qua đời.
Sở Y tế Khánh Hòa vừa có thông báo kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang.
Theo đó, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy, tác nhân gây bệnh là Salmonella group (vi khuẩn trong dạ dày và ruột).
Vi khuẩn Salmonella nhạy cảm với phần lớn kháng sinh, ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là: Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.
Trước đó, ngày 17/11, sau bữa ăn trưa bán trú tại trường iSchool Nha Trang, có hơn 640 học sinh tới các bệnh viện thăm khám, kiểm tra vì nghi bị ngộ độc thực phẩm, trong đó hơn 260 em được cho về nhà theo dõi; 380 em nhập viện điều trị nội trú.
Theo thông tin từ trường iSchool Nha Trang, bữa ăn bán trú ngày 17/11 gồm các món: cánh gà chiên, gà luộc xé, canh thịt heo. Đến chiều tối và đêm, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt… được phụ huynh đưa đi nhập viện.
Đến chiều 21/11, còn 211 em đang điều trị, một em 6 tuổi đã tử vong.
Ngay khi có kết quả phân lập, hôm nay Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị chức năng bám sát phác đồ điều trị nhiễm trùng nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm, hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group.
Bên cạnh đó, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hội chẩn xử trí kịp thời những ca khó, diễn tiến phức tạp (nếu có xảy ra).
Lãnh đạo Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn cho tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh về công tác tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm trùng nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.