Ngoài mứt dừa, mứt cà rốt cũng là một món ăn vặt ngày Tết được nhiều gia đình ưa thích. Đặc biệt, cách làm loại mứt này vô cùng đơn giản, không đòi hỏi độ khéo léo cao.
Gia Đình Mới xin gửi tới độc giả cách làm món mứt cà rốt thơm ngon, đơn giản cho những ngày Tết truyền thống thêm vui vẻ, ấm cúng.
Cách chọn cà rốt:
Khi làm mứt cà rốt, nên chọn cà rốt quê, củ nhỏ nhưng ăn sẽ thơm, đậm vị hơn.
Nguyên liệu:
1 kg cà rốt
500 g đường (có thể bớt còn 400 g đường nếu muốn giảm độ ngọt)
Cách thực hiện:
1. Cà rốt rửa sạch, gọt qua lớp vỏ sau đó thái thành hình tùy ý. Các bạn có thể thái sợi hoặc thái miếng to bản, tuy nhiên, thái hoa ăn vừa miệng và đẹp mắt hơn cả.
Lưu ý: Vì cà rốt khi làm mứt xong sẽ bị mỏng lại nên khi thái, các bạn nên thái miếng dày khoảng 0,5 cm.
Khi thái xong, không nên bỏ những sợi thừa đi vì có thể làm được một mẻ mứt cà rốt dạng sợi nữa.
2. Tiếp theo, ngâm cà rốt trong nước vôi trong khoảng 2 - 3 giờ. Vớt ra, rửa sạch với nước lạnh để hết mùi nước vôi.
3. Đun sôi nước, cho thêm 1 - 2 thìa đường phèn, chần cà rốt qua đường phèn khoảng 1 - 2 phút tuỳ độ dày.
4. Tiếp theo, vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh sao cho cà rốt nguội lại và hết mùi đường phèn.
5. Bắt đầu ngâm đường. Tỉ lệ là 2:1, cứ 1 kg cà rốt thì ngâm với 0,5 kg đường. Bạn rải các lớp cà rốt và đường xen kẽ nhau rồi ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng) hoặc đến khi đường tan hết.
6. Cho cà rốt vào xào. Dùng một chiếc chảo dày, bạn bật bếp cho chảo nóng già sau đó cho cà rốt vào đảo. Đến khi nước đường gần cạn hết, chuyển sang dạng sệt thì hạ lửa nhỏ đảo đều tay đến khi đường khô, kết vào cà rốt là được.
Lưu ý: Chỉ đảo vừa tới, đảo thêm nữa thì đường sẽ chảy lại và làm mứt bị ướt.
Thành quả sau khi làm mứt cà rốt:
Chân thành cảm ơn bạn Hồng Dương với phần chia sẻ cách làm và hình ảnh.
Chúc các bạn thành công!