Lá dứa có tên khoa học là Pandanus amaryllifolia, thuộc họ Dứa gai Pandanaceae. Cây mọc thành bụi, có thể cao 1m, lá hình mũi mác, xếp thành hình máng, dài 40-50cm.
Lá dứa có mùi thơm của cơm nếp nên còn được gọi là cây cơm nếp. Hiện chưa có bất kỳ báo cáo hay nghiên cứu nào về độc tố hay tác dụng chữa bệnh của lá dứa.
Nhiều nơi dùng lá dứa làm kẹo, bánh, nấu cơm, đun nước uống... Lá dứa là nguyên liệu tuyệt vời để tạo màu và tạo hương thơm cho món mứt dừa truyền thống.
Lá dứa là thành phần không thể thiếu khi làm món mứt dừa lá dứa. Sau đây là các bước chế biến lá dứa để tạo màu xanh và mùi hương thơm cho mứt dừa.
Cách chế biến lá dứa làm mứt dừa
- Chọn lá dứa tươi, rửa sạch, cắt nhỏ từng khúc khoảng 3-4 cm.
- Cho lá dứa đã cắt khúc vào máy xay sinh tố, thêm 1/2 bát nước lã và xay nhuyễn.
- Dùng rây lọc lấy nước lá dứa màu xanh, bỏ bã.
Cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon, màu đẹp
- Nguyên liệu:
+ 1 quả dừa bánh tẻ đã bỏ vỏ.
+ 500gr đường.
+ 1 lọ vani.
+ Lá dứa.
Các bước làm mứt dừa lá dứa:
Bước 1: Dùng nạo làm sạch lớp vỏ lụa bao bọc bên ngoài cùi dừa rồi rửa sạch. Cắt đôi quả dừa theo chiều ngang để lấy nước. Sau đó lấy 1/2 quả dừa để lên cái cốc và tiến hành nạo cùi dừa thành sợi.
Bước 2: Sợi dừa sửa sạch, để ráo nước và cho vào tô hoặc chậu rồi thêm đường và trộn thật đều. Cứ 1kg cùi dừa thì cho 400 - 500gr đường tùy khẩu vị về độ ngọt của mỗi người. Ướp cùi dừa với đường từ 3-5 giờ để đường tan thành nước và ngấm vào từng sợi dừa.
Bước 3: Khi sợi dừa ngấm đường chuyển màu trong suốt thì đổ nước lá dứa vào trộn đều cho đến khi toàn bộ nguyên liệu đổi sang màu xanh. Ngâm thêm 15 phút để nước lá dứa ngấm đều vào sâu vào sợi dừa.
Bước 4: Đổ toàn bộ nguyên liệu bao gồm sợi dừa và nước vào chảo và bắc lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi đều thì giảm nhỏ lửa và đảo đều để không bị cháy.
Bước 5: Khi nước trong chảo khô, đường kết tủa màu trắng dưới đáy chậu và trên từng sợi dừa thì cho thêm vani. Sau đó tắt bếp và cho mứt dừa ra dụng cụ phù hợp để thật nguội mới mang đi bảo quản.
Bước 6: Chờ mứt nguội hẳn, cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh, bịt kín để bảo quản và sử dụng dần.
Xem video sên mứt dừa lá dứa:
Hướng dẫn: Chuyên gia ẩm thực Tâm An
Hình ảnh: Kiên Trần
Bạn đang xem bài viết Lá dứa làm mứt như thế nào, có tốt không, cách làm đơn giản nhất? tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].