Tối nay ăn gì? Gợi ý thực đơn 3 món ngày mưa vừa ngon, dễ làm lại vô cùng thích hợp trong thời tiết mưa ẩm, lành lạnh thế này.
1. Thanh mát canh cá nấu chua
- Nguyên liệu:
+ Cá rô phi
+ Dứa xanh
+ Cà chua, me
+ Gừng, hành lá, hành củ, thì là, ớt
- Cách làm canh cá nấu chua
+ Cá rô phi làm sạch, đánh vảy rồi chặt thành từng khúc vừa ăn.
+ Gừng rửa sạch, băm nhỏ. Ớt tươi thái miếng. Hành, thì là thái nhỏ.
+ Cá sau khi làm sạch đem ướp với muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ. Nên ướp cá khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
+ Dứa xanh gọt sạch vỏ và mắt rồi thái miếng. Me tươi, cà chua rửa sạch, cà chua bổ múi cau.
+ Bắc nồi lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn, đợi dầu nóng phi thơm hành sau đó cho cà chua vào xào qua. Thêm một lượng nước vừa đủ cùng me tươi rồi đun sôi.
+ Nước sôi bạn lần lượt cho cá vào đun tiếp. Khi cá chín, cho hành, thì là vào để bát canh dậy mùi thơm.
+ Vớt me ra rồi dằm nát, lọc bỏ phần bã và dùng nước cốt hòa đều với nước canh cá.
+ Múc cá cùng canh ra bát và dùng với cơm nóng.
2. Đậm đà sườn rim tiêu
Nếu còn đau đầu vì tối nay ăn gì thì Gia đình mới xin gợi ý đến bạn món ăn dành cho ngày mưa gió "sườn rim tiêu". Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng là "cực phẩm" cho thời tiết này đấy.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
+ Sườn non: 300gr (tùy vào số lượng người ăn mà có thể điều chỉnh tăng thêm hoặc giảm bớt sườn).
+ Tiêu xanh: 100gr
+ Tỏi băm, hành lá, hạt nêm, nước mắm, đường, một chút nước hàng.
- Cách làm sườn rim tiêu
+ Sườn non mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn cùng tỏi băm, hạt nêm, đường, nước mắm và nước hàng rồi ướp trong khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị.
+ Bắc chảo sạch lên bếp, cho dầu ăn vào và chờ nóng thì đổ phần tiêu xanh vào đảo nhanh. Tiêu xanh khi chiên lên sẽ có mùi thơm nồng đặc trưng nhưng không hề hắc.
+ Tiếp đến, bạn cho phần sườn đã tẩm ướp trước đó vào đảo đều cho đến khi thịt săn thì cho khoảng 1 bát nước rồi rim với ngon lửa vừa.
+ Đun sườn khoảng 20 phút là sườn chín. Tắt bếp và múc ra đĩa ăn kèm với cơm nóng.
3. Thơm mềm đậu phụ sốt vừng
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, sẵn có trong nhà bếp là bạn đã có thể hoàn thành món đậu phụ sốt vừng.
- Nguyên liệu cần có
+ Đậu phụ
+ Vừng, gừng, tỏi, hành lá
+ Nước tương, dầu hào, đường, nước, dầu ăn
- Cách làm đậu phụ sốt vừng
+ Cho một phần nước tương, dầu hào, đường cùng nước trắng vào một bát rồi đánh đều lên. Tỏi, gừng rửa sạch đập dập và băm nhỏ.
+ Vừng đem rang chín vàng. Đậu phụ cắt miếng nhỏ rồi đem chiên vàng đều các mặt.
+ Gừng, tỏi đem xào thơm cùng dầu ăn, đến khi vàng đều thì cho đậu phụ vào xào qua.
+ Đổ phần nước tương vừa trộn lúc trước vào đảo đều để nước sốt ngấm vào đậu phụ.
+ Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho thêm vừng rang chín vào trộn đều rồi tắt bếp.
+ Rắc chút hành lá và múc đậu ra đĩa là hoàn thành món ăn.