1. Canh mướp đắng nhồi thịt
- Nguyên liệu
+ Mướp đắng
+ Thịt nạc vai xay
+ Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu
+ Hành lá, hành khô
+ Mộc nhĩ, nấm hương
- Cách làm mướp đắng nhồi thịt
+ Dùng dao gọt đầu quả mướp đắng rồi dùng thìa nhỏ để loại bỏ hết hạt mướp rồi đem rửa sạch.
Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm nở rồi rửa sạch và thái sợi chỉ. Hành lá, rau thơm rửa sạch để ráo nước.
+ Mướp đắng đem luộc 20 phút rồi vớt ra để ráo.
+ Trộn đều thịt, nấm thái nhuyễn, hành lá rồi nêm nếm cho vừa ăn. Nếu bạn có giờ sống thì trộn cùng để nhân ngọt và chắc hơn.
+ Tiến hành dồn thịt vừa trộn vào mướp đắng. Nên nhẹ tay nếu không sẽ dễ khiến vỏ mướp đắng bị vỡ.
+ Bắc nồi nước sôi rồi thả mướp đắng vừa nhồi vào. Lưu ý, khi sôi dùng thìa vớt bọt nổi lên.
+ Khi thấy mướp đắng chín, hãy bắc xuống và thả hành lá đã thái khúc vào.
Một bí quyết nấu canh mướp đắng cực ngon và xanh bạn nên mở vung đợi canh sôi. Không đậy vung nồi dễ bị vàng mướp đắng.
2. Mướp đắng xào thịt đưa cơm ngày hè
- Nguyên liệu
+ Thịt lợn
+ Mướp đắng
+ Hành lá, hành tím, ớt
+ Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, dầu hào
- Cách nấu mướp đắng xào thịt
+ Thịt lợn rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng. Sau đó ướp thịt với hạt tiêu, bột nêm, dầu hào.
+ Mướp đắng để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng để bớt đắng rồi mang ra rửa sạch, bổ đôi quả và bỏ hết phần lõi bên trong. Sau khi sơ chế, đem thái khổ qua thành từng miếng mỏng vừa ăn.
+ Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ và đem phi vàng sau đó cho thịt vào xào cùng.
+ Khi thịt bắt đầu săn lại bạn cho mướp đắng vào xào cùng thịt. Gần chín cho thêm hành lá, ớt và nêm thêm nước mắm để món ăn thêm đậm đà.
3. Mướp đắng xào trứng
- Nguyên liệu
+ Trứng gà
+ Mướp đắng
- Cách làm mướp đắng xào trứng
+ Mướp đắng mua về rửa sạch rồi loại bỏ phần ruột bên trong rồi thái lát mỏng
+ Trứng gà đánh tan cùng một chút đường, nước mắm
+ Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi phi thơm tỏi hoặc hành
+ Tiếp đến, cho phần mướp đắng đã sơ chế trước đó vào xào chín, đừng quên nêm nếm thêm một chút hạt nêm để mướp đắng đậm đà hơn.
+ Sau đó, cho trứng gà đã đánh tan vào đảo đều, trứng sẽ bám quanh mướp đắng.
+ Khi gần chín, rắc hành lá và hạt tiêu rồi cho ra đĩa để thưởng thức.
Mướp đắng là loại nguyên liệu rất dễ kiếm, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn đã có món ăn vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, mướp đắng còn giúp giải nhiệt mùa hè vô cùng tốt đấy.
Phương AnhBạn đang xem bài viết Tối nay ăn gì: Thử ngay 3 món dễ làm từ mướp đắng vừa ngon vừa giải nhiệt hiệu quả tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].