Cách nấu xôi gấc thơm ngon, mềm dẻo cho mâm cỗ Tết Nguyên Đán

Xôi gấc là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ của người Việt trong ngày Tết. Dưới đây là cách nấu xôi gấc thơm ngon nhưng vô cùng đơn giản, đẹp mắt ai cũng có thể áp dụng.

Cách nấu xôi gấc thơm ngon, mềm dẻo cho mâm cỗ Tết Nguyên Đán
Xem thêm

Người xưa quan niệm, món xôi gấc với màu đỏ tươi sẽ giúp gia chủ có một năm may mắn nhiều tài lộc. Chính vì thế mà xôi gấc luôn được xem là món ngon ngày Tết không thể thiếu.

Chỉ còn ít ngày nữa, Tết Canh Tý 2020 sẽ đến, hôm nay, Gia Đình Mới xin chia sẻ đến bạn cách nấu xôi gấc đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và mềm dẻo ngay tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng thành công.

Nguyên liệu nấu xôi gấc

  • Gấc chín: 1 quả
  • Gạo nếp: 1kg
  • Muối: 1 thìa
  • Đường: 3 thìa
  • Rượu trắng: 2 thìa

Cách nấu xôi gấc cực đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Sơ chế
Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm khoảng 6 - 7 tiếng rồi xả lại với nước và để ráo.
Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.
  • Bước 2: Trộn gấc và gaọ nếp lại với nhau (có thêm ít muối để tạo thêm vị)
Trộn thịt gấc, gạo nếp vừa sơ chế ở bước 1, muối rồi đảo đều lên.
  • Bước 3: Hấp xôi
Cho hỗn hợp gạo nếp, gấc vừa trộn ở bước 2 vào xửng hấp trong thời gian từ 25 - 30 phút.

Khi thấy xôi mềm, dùng đũa đảo xôi lên, thao tác này sẽ giúp món xôi ngon và xốp hơn. 

Đừng quên cho thêm chút dầu ăn vào xôi rồi đậy vung hấp thêm khoảng 10 phút nữa nhé.

  • Bước 4: Kiểm tra và tạo hình

Kiểm tra thấy gấc chín mềm, dẻo thì nhấc xửng xôi xuống. Khi thấy xôi bốc hơi bớt đi thì rắc đường vào trộn đều rồi cho xôi ra đĩa.

Có thể sử dụng khuôn hoặc dùng tay tạo hình để có được một đĩa xôi gấc thơm ngon đẹp mắt.

Đĩa xôi gấc vô cùng bắt mắt sau khi tạo hình
Mai Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan