Chè đậu xanh là món chè vừa thơm ngon, giải khát ngày hè lại giúp cơ thể thanh nhiệt rất tốt. Dưới đây là cách nấu chè đậu xanh ngon, không nát mà đậu vẫn tan đều trên đầu lưỡi.
+ Đậu xanh (chọn loại đã xát vỏ)
+ Hạt sen
+ Đường trắng
+ Bột sắn dây
+ Hầm hạt sen
Hạt sen sau khi làm sạch đem nấu để hạt mềm và không bị sượng. Hầm trong thời gian khoảng 30 phút thì vớt hạt sen ra ngoài. Lưu ý, để không làm nước chè bị đục, sau khi hầm bạn nên xả hạt sen qua nước lạnh.
+ Hầm đậu xanh
Để đậu mềm, không nát bạn nên ngâm đậu xanh trước sau đó rửa lại rồi mới cho vào nồi hầm mềm. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể để nguyên hạt hoặc say nhuyễn.
Khi thấy hạy đậu mềm, bạn cho thêm hạt sen đã sơ chế trước đó cùng đường trắng vào nồi chè hầm thêm khoảng 5 phút.
Chè chín, hòa bột sắn dây cùng nước rồi đổ từ từ vào nồi chè đang sôi. Lưu ý, vừa đổ chè vừa khuấy nhẹ để bột sắn không bị vón rồi tắt bếp.
- Nguyên liệu
+ Đậu xanh loại không vỏ
+ Dừa nạo
+ Đường trắng hoặc đường phèn
+ Bột vani, bột ngô, muối
+ Đem phần đậu xanh đã chuẩn bị ngâm cùng nước lạnh. Ngâm đậu trong thời gian từ 3 - 4 tiếng để đậu nở rồi vớt ra rổ sau đó rửa sạch cùng nước. Phần dừa nạo ngâm cùng nước nóng để vắt lấy nước cốt.
+ Cho đậu xanh vào nồi và đổ nước ngập khoảng 1cm rồi cho vào 1 chút muối và đường trắng đun trong khoảng 20 phút.
Sau đó, bạn cho thêm nước vào nồi đậu xanh và đun cho tới khi hạt đậu nở hết cỡ. Nêm nếm đường cho ngọt vừa tới. Đừng quên hớt bọt trong quá trình nấu để khi chín có món chè bắt mắt hơn nhé.
+ Lấy bột ngô đã chuẩn bị pha cùng nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi chè. Lưu ý, vừa đổ vừa khuấy đều tay để nồi chè có độ sánh mịn như ý.
+ Đem nước cốt dừa nấu cùng bột sắn dây hoặc bột ngô đến khi sánh lại thì thêm vani và tắt bếp.
+ Múc chè đậu xanh đã hoàn thành ra cốc rồi thêm một chút nước cốt dừa để thưởng thức. Chè đậu xanh cốt dừa ăn mát sẽ rất ngon vì thế bạn nên để chè vào ngăn mát tủ lạnh.
- Nguyên liệu
+ Nha đam
+ Đậu xanh chọn loại đã xát vỏ
+ Vani
+ Bột sắn dây
+ Chanh
+ Đường trắng
+ Đậu xanh đã xát vỏ đem vo sạch rồi ngâm với nước ấm để đậu xanh mềm và nở ra đều hơn.
+ Lá nha đam cắt thành từng khúc rồi loại bỏ phần vỏ xanh bên ngoài. Tiếp đến, thái hạt lựu phần thịt của nha đam rồi ngâm chúng 20 phút trong nước chanh và muối để nha đam trắng và bớt đắng hơn.
+ Sau khi ngâm nha đam xong, bạn đem xả qua với nước sạch để nha đam không bị nhớt. Để nha đam ra rổ cho ráo nước.
+ Khi nha đam đã ráo nước đem ướp cùng đường trắng để nha đam ngấm hơn
+ Phần đậu xanh sau khi ngâm thì đem ninh nhừ. Khi thấy đậu chín mềm bạn cho đường trắng vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
+ Lấy bột sắn dây hòa cùng nước lạnh và đổ từ từ vào nồi chè cho đến khi nước sánh lại là được.
+ Đun sôi chè rồi cho nha đam đã ướp đường cùng vani vào.