Gà nấu nấm là món ăn ưa thích của nhiều gia đình vào những ngày đông giá lạnh. Gia Đình Mới mách bạn cách chế biến món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất bổ dưỡng này.
– Thịt của 2 đùi gà. Bạn nên chọn thịt của con gà ngon, nuôi thóc gạo thì món ăn sẽ thành công hơn
– 100-150g nấm rơm
– 10 tai nấm đông cô
– 5 tai mộc nhĩ
– 1 củ cà rốt vừa
– 1 củ hành tây
– 1 bát con bột năng
– 1 cup bột nêm, dầu hào, đường, tiêu,
– 100g hành tỏi
Thịt gà rửa sạch, nếu cẩn thận bạn có thể sát qua lớp thịt bên ngoài với muối để tiệt trùng. Sau đó rửa lại với nước, để ráo. Chặt thịt thành những miếng vừa ăn.
Cho thịt vào một cái khay hoặc bát to, ngâm ướp với các gia bị: 2-3 thìa café hạt nêm, 2 thìa café dầu hào, 1 thìa café tiêu, 2 thìa cafe đường.
Nhào nhẹ nhàng cho thịt ngấm gia vị và để ngâm ít nhất 1 tiếng. Bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để thịt ngấm gia vị kĩ hơn.
Cà rốt rửa sach, nạo vỏ. Cắt khúc dày 2-3 cm vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và bổ múi cau.
Nấm rơm rửa sạch, chẻ đôi cây nấm. Nấm đông cô và mọc nhĩ ngâm vào nước 30 phút cho nở ra rồi sửa lại với nước. Thái mộc nhĩ vừa ăn.
Thịt gà lấy ra đảo lại với hành tỏi băm nhuyễn, để ngấm. Chuẩn bị một chảo dầu nóng, chiên qua thịt gà để thịt săn chắc hơn.
Cho thịt gà vào nồi và đổ nước ngập mặt thịt, đun cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa.
Cho cà rốt vào nồi. Nêm gia vị cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm 1-2 thìa café dầu hào cho món ăn có màu caramen đẹp mắt. Đun lửa nhỏ 20 phút.
Cho tiếp nấm rơm, nấm đông cô, mộc nhĩ cùng hành tây vào đun thêm 10 phút nữa.
Hòa bột năng với một bát ô tô nước, quậy đều rồi đổ vào nồi gà. Đảo nhẹ nhàng cho các nguyên liệu trộn đều với nhau. Tắt bếp.
Múc gà ra bát, dùng rau mùi hoặc hành lá trang trí bên trên để tạo màu sắc hài hòa và hương thơm cho món ăn.
Mẹo nhỏ:
Gà nấu nấm giúp phòng bệnh cảm cúm, bệnh thường xảy ra vào mùa đông. Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi.
Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.