Bữa sáng chỉ cần có 3 thứ này là đủ để bắt đầu một ngày năng động, đồng thời hỗ trợ giảm cân và bảo vệ sức khỏe.
Tình trạng béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch đáng báo động của người Mỹ do thói quen ăn sáng không khoa học.
Mới đây, TS Monique Tello - giảng viên của Đại học Y Havard, đồng thời là bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts mới đây đã chia sẻ về cách ăn sáng lành mạnh trên trang web về sức khỏe của Đại học Harvard.
Theo bà Tello, không nên ăn sáng với ngũ cốc, bánh ngọt, bánh mỳ với thịt xông khói, v.v. vì những thực phẩm khiến lượng đường huyết tăng đột ngột mà không tạo cảm giác no lâu.
Thay vào đó, bác sỹ Tello khuyến cáo nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo tốt.
Dưới đây là khẩu phần ăn gồm 3 thứ cho bữa sáng của bác sỹ Tello đã được bà áp dụng rất nhiều năm nay.
Điều tuyệt vời là bạn sẽ tiết kiệm được thời gian ăn sáng bằng công thức này, đồng thời nạp đủ năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết.
Bước 1: Hoa quả
Hãy bắt đầu bữa sáng bằng một bát hoa quả đầy. ‘Hoa quả rất tốt cho sức khỏe, nhiều vitamin, các chất xơ cùng các chất chống oxy hóa lại ngon miệng’ – bác sỹ Tello nói.
Nếu không có thời gian, bạn có thể cắt sẵn hoa quả rồi để đông lạnh, sau đó cho vào lò vi sóng rã đông hoặc để rã đông tự nhiên.
Lưu ý nếu đựng hoa quả vào hộp nhựa, cần đảm bảo hộp nhựa đó không chứa BPA, dioxin và có thể sử dụng trong lò vi sóng.
Bước 2: Sữa chua
Sữa chua là một nguồn protein và lợi khuẩn tuyệt vời. Hãy trộn một hũ sữa chua không đường hoặc ít đường vào bát hoa quả của bạn – không cần phải chọn loại ít béo vì một chút chất béo vào buổi sáng cũng tốt cho sức khỏe.
Bước 3: Các loại hạt
Lấy một nắm các loại hạt bạn ưa thích rồi rắc lên trên bát sữa chua hoa quả. Bác sỹ Tello thường chọn hạt điều không muối hoặc hạnh nhân.
Theo bà, các loại hạt là nguồn chất béo và năng lượng tự nhiên, lành tính.
Điều tuyệt vời là, khi tiêu hóa các loại hạt này đến đâu, năng lượng được sản sinh ra đến đó, vì vậy bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn.
Không ép bản thân ăn sáng
Đi ngược lại với quan điểm của nhiều người, với bác sỹ Tello, bữa sáng không nhất thiết là bữa quan trọng nhất trong ngày.
Theo bà, rất nhiều người không cảm thấy đói khi thức dậy và đó là điều bình thường.
‘Với hầu hết những người khỏe mạnh, cơ thể chúng ta sẽ báo cho ta biết khi nào ta cần ‘nhiên liệu’.
Điều quan trọng là bạn nạp vào cơ thể những ‘nhiên liệu’ sạch và tốt cho bữa ăn đầu tiên trong ngày, chứ không quan trọng bạn ăn lúc mấy giờ’ – bà nói.