Có tới 80% phụ nữ mang thai có triệu chứng buồn nôn và nôn nghén trong ba tháng đầu. Đây là một trong những trải nghiệm gây phàn nàn nhiều nhất trong thời gian mang thai.
Tuy nhiên, nếu gặp phải triệu chứng ốm nghén nghiêm trọng (bị giảm cân đều hoặc bị mất nước) thì có thể gây suy nhược cho mẹ bầu và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Nhiều mẹ bầu đã kết hợp các phương pháp giảm “ác cảm” với đồ ăn và thực phẩm giúp giảm cảm giác buồn nôn để có một chế độ ăn phù hợp với sức khỏe của mẹ và bé.
Dưới đây là những thực phẩm giúp giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả
Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng gừng có thể giải quyết chứng buồn nôn khi mang thai. Bạn có thể uống 1 tách trà gừng hoặc ăn kẹo gừng bất cứ khi nào cơn buồn nôn ập đến.
Hãy thử đồ gì đó có vị chua như: kẹo chua, nhấm nháp chút nước chanh hay thậm chí chỉ ngửi thứ gì đó chua, nó sẽ giúp bạn giảm cảm giác buồn nôn khó chịu.
Ăn hoặc ngửi hương vị tươi mát của cây bạc hà cũng có hiệu quả trong việc giảm cơn ốm nghén của mẹ bầu.
Thay vì ăn thức ăn đặc khi dạ dày của bạn cứ bị “trào ngược”, hãy thử chuyển qua uống sinh tố. Sinh tố sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày và lượng đường trong máu, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.
Những loại tinh bột đơn giản có thể giúp dạ dày bớt khó chịu. Bạn có thể chọn bánh mì nướng cho bữa ăn phụ của mình.
Cam, quýt, bưởi không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà ngay cả vỏ cam, quýt, bưởi cũng có tác dụng chống nôn khá tốt. Nếu không, bà bầu có thể ngửi mùi từ vỏ cam cũng có thể khiến các mẹ bầu không còn cảm giác bị ốm nghén trong những ngày đầu mang thai này nữa.
Me được coi là vị thuốc chữa buồn nôn khi ốm nghén, chán ăn cho phụ nữ mang thai. Cách giảm nghén khá đơn giản là cho me với nước vào đun sôi và chắt lấy nước để uống hàng ngày.
Ngoài việc chọn những thực phẩm như trên thì mẹ bầu có thể kết hợp một số biện pháp tự nhiên khác như: bấm huyệt, châm cứu, tập thể dục,... Và nếu triệu chứng đặc biệt khó chịu, hãy xin lời khuyên của bác sĩ về việc bổ sung vitamin B6.