Vú sữa là loại quả chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn truyền tai nhau rằng ăn vú sữa 'nóng', có nhựa chát ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Vậy, bà bầu có nên ăn vú sữa không?
Vú sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cụ thể mỗi quả vú sữa chứa: Canxi 14,65mg, phốt pho 73,23mg, kali 67,2mg, magiê 3,3mg, sắt 2,33mg, nước 73,23mg, protein 2,33mg, chất xơ 3,3mg, năng lượng 67,2mg, carbonhydrate 14,65mg, vitamin C 14,5mg... Trong đó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, nhất là gluxit, canxi, dầu axit malic...
Vú sữa là loại quả chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn truyền tai nhau rằng ăn vú sữa "nóng", có nhựa chát ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Vậy, bà bầu có nên ăn vú sữa không?
Thực tế trong mỗi quả vú sữa có chứa đến 14,65 mg canxi và 2,33 mg sắt, có thể nói đây là nguồn cung cấp caxi và sắt tự nhiên và “lành” nhất cho mẹ và bé. Bà bầu không những ăn được vú sữa mà nhất định không nên bỏ qua loại quả này trong thai kỳ. Bà bầu nên ăn khoảng 100 - 200g vú sữa hằng ngày, giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ.
Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe
Lượng canxi có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Do đó, bà bầu ăn vú sữa thường xuyên sẽ giúp xương và răng chắc khỏe, giảm các triệu chứng chuột rút.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhu cầu cần chất xơ của mẹ bầu trong suốt thai kỳ tăng gấp đôi bình thường để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng tránh táo bón và vú sữa là loại hoa quả đảm bảo cho bà bầu lượng chất xơ cần thiết này.
Với những mẹ bầu thừa cân thì vú sữa là một thực phẩm tuyệt vời bởi vú sữa chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao, giúp mẹ bầu khi ăn có cảm giác nhanh no bụng.
Trong vú sữa chứa nhiều gluxit trong khi đó nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng của cơ thể. Do đó, phụ nữ mang thai nên ăn vú sữa để bổ sung gluxit, hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột.
Tăng sức đề kháng
Vú sữa là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như canxi, photpho, kali, magie… Đặc biệt đây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, chứa hàm lượng nước và chất xơ cao, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bà bầu phòng tránh được nhiều bệnh.
- Vú sữa có chứa nhiều ofacrid gây táo bón nhất là phần gần vỏ có nhựa mủ, nếu bà bầu ăn nhiều vú sữa thì tình trạng táo bón sẽ trầm trọng hơn.
- Chọn quả vú sữa còn tươi, còn cuống và lá, vỏ có màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.
-Khi chọn vú sữa nên chọn loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Bóp nhẹ, nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, sẽ ăn không ngon.