Bơ rất an toàn khi đưa vào chế độ ăn của mẹ vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Bơ chứa các chất béo lành mạnh, các vitamin và khoáng chất, tất cả đều có tác động tích cực đến thai kỳ.
Dưới đây là 14 lý do khoa học ủng hộ việc ăn bơ khi mang thai:
Thiếu axit folic có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ. Do đó, thai nhi cần có đủ axit folic cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của các cơ quan. Bơ là một nguồn phong phú cung cấp khoảng 5mcg axit folic cho mỗi nửa cốc.
Thiếu sắt khi mang thai có thể dẫn đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Bơ chứa lượng sắt dồi dào cần thiết trong thai kỳ.
Bệnh dạ dày và táo bón là phổ biến trong thai kỳ. Hàm lượng chất xơ phong phú trong quả bơ giúp tiêu hóa tốt.
Trái bơ chứa rất nhiều vitamin như: B1, B2, B5, B6, C, E và K, tất cả đều cần thiết cho chế độ ăn uống của mẹ bầu và quan trọng với thai nhi đang phát triển.
Ốm nghén là triệu chứng mang thai phổ biến khiến mẹ bầu vô cùng mệt mỏi trong ba tháng đầu. Bơ giàu vitamin C rất hữu ích trong việc chống lại tình trạng này.
Tiêu thụ bơ thường xuyên giúp kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong thai kỳ
Chuột rút cũng rất phổ biến khi mang thai, và bơ có thể giúp giảm đau do chuột rút. Bơ chứa nhiều kali hơn chuối và kali cùng với canxi giúp giảm chuột rút.
Một cốc bơ chứa 22mg clo cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và cả sự phát triển thần kinh.
Bơ cung cấp cho bạn lượng canxi, kali, magiê, niacin, phốt pho, đồng, kẽm và mangan được khuyến khích hàng ngày, tất cả đều cần thiết trong thai kỳ.
Bơ không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Ví dụ, bơ hấp thụ carotenoids chống oxy hóa từ khoai lang, rau xanh và cà rốt.
Lượng calo bổ sung là cần thiết trong thai kỳ cho sự phát triển của thai nhi, và cả chất béo lành mạnh. Bơ chứa axit béo omega-3 và omega-6 có lợi cho cả bạn và thai nhi.
Vì bơ chứa nhiều chất xơ, chúng giúp giảm nguy cơ tăng cân rất lớn. Gần 25% chất xơ hòa tan giúp vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa cải thiện trao đổi chất.
Nồng độ kali phong phú trong bơ giúp giảm nguy cơ tiền sản giật vì nó được biết là làm giảm huyết áp. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong tương lai.
Theo bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một quả bơ bao gồm các chất sinh dưỡng sau:
Mặc dù bơ hoàn toàn có lợi nhưng bạn nên giới hạn số lượng ăn. Tốt nhất mẹ bầu nên tiêu thụ ½ quả mỗi ngày.
Dưới đây là những tình huống bạn có thể phải hạn chế hoặc ngừng ăn bơ:
Tốt hơn hết là kiểm tra với bác sĩ trong các trường hợp trên. Ngoài ra, bơ có lợi nhiều hơn vào những thời điểm nhất định.
Tốt nhất là ăn bơ trong thời kỳ đầu mang thai vì hàm lượng folate cao. Nồng độ folate thấp trong thai kỳ có liên quan đến khuyết tật ống thần kinh. Do đó, nếu bạn ăn 1 quả bơ mỗi ngày, nó sẽ giúp thai nhi tránh được rối loạn thần kinh.
Hầu hết các loại thực phẩm đều tốt khi mang thai nếu bạn tiêu thụ chúng trong chừng mực. Với bơ cũng vậy, đừng ăn quá nhiều vì chúng tốt, cũng đừng tránh hoàn toàn.