Lợi ích của quả bơ khi mang thai
Dưới đây là 14 lý do khoa học ủng hộ việc ăn bơ khi mang thai:
- Nguồn axit folic tuyệt vời
Thiếu axit folic có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ. Do đó, thai nhi cần có đủ axit folic cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của các cơ quan. Bơ là một nguồn phong phú cung cấp khoảng 5mcg axit folic cho mỗi nửa cốc.
- Điều trị thiếu máu
Thiếu sắt khi mang thai có thể dẫn đến thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Bơ chứa lượng sắt dồi dào cần thiết trong thai kỳ.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Bệnh dạ dày và táo bón là phổ biến trong thai kỳ. Hàm lượng chất xơ phong phú trong quả bơ giúp tiêu hóa tốt.
- Chứa nhiều vitamin
Trái bơ chứa rất nhiều vitamin như: B1, B2, B5, B6, C, E và K, tất cả đều cần thiết cho chế độ ăn uống của mẹ bầu và quan trọng với thai nhi đang phát triển.
- Chống lại ốm nghén
Ốm nghén là triệu chứng mang thai phổ biến khiến mẹ bầu vô cùng mệt mỏi trong ba tháng đầu. Bơ giàu vitamin C rất hữu ích trong việc chống lại tình trạng này.
- Duy trì mức cholesterol và đường
Tiêu thụ bơ thường xuyên giúp kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong thai kỳ
- Giảm chuột rút
Chuột rút cũng rất phổ biến khi mang thai, và bơ có thể giúp giảm đau do chuột rút. Bơ chứa nhiều kali hơn chuối và kali cùng với canxi giúp giảm chuột rút.
- Thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi
Một cốc bơ chứa 22mg clo cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và cả sự phát triển thần kinh.
- Giàu chất khoáng
Bơ cung cấp cho bạn lượng canxi, kali, magiê, niacin, phốt pho, đồng, kẽm và mangan được khuyến khích hàng ngày, tất cả đều cần thiết trong thai kỳ.
- Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng
Bơ không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Ví dụ, bơ hấp thụ carotenoids chống oxy hóa từ khoai lang, rau xanh và cà rốt.
- Đầy đủ chất béo lành mạnh
Lượng calo bổ sung là cần thiết trong thai kỳ cho sự phát triển của thai nhi, và cả chất béo lành mạnh. Bơ chứa axit béo omega-3 và omega-6 có lợi cho cả bạn và thai nhi.
- Giảm nguy cơ tăng cân
Vì bơ chứa nhiều chất xơ, chúng giúp giảm nguy cơ tăng cân rất lớn. Gần 25% chất xơ hòa tan giúp vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa cải thiện trao đổi chất.
- Giảm nguy cơ tiền sản giật
Nồng độ kali phong phú trong bơ giúp giảm nguy cơ tiền sản giật vì nó được biết là làm giảm huyết áp. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim trong tương lai.
Giá trị dinh dưỡng của quả bơ
Theo bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một quả bơ bao gồm các chất sinh dưỡng sau:
- Tổng lượng calo: 322g
- Calo từ chất béo: 265g
- Chất béo bão hòa: 4,273g
- Chất béo không bão hòa đa: 3,65g
- Natri: 14mg
- Kali: 975mg
- Cacbonhydrate: 17,15g
- Chất xơ: 13,5g
- Đường: 1,33g
- Chất đạm: 4,02g
- Vitamin A: 14mcg
- Vitamin C: 20,1mg
Mặc dù bơ hoàn toàn có lợi nhưng bạn nên giới hạn số lượng ăn. Tốt nhất mẹ bầu nên tiêu thụ ½ quả mỗi ngày.
Tác dụng phụ của quả bơ khi mang thai
Dưới đây là những tình huống bạn có thể phải hạn chế hoặc ngừng ăn bơ:
- Nếu bạn đang thừa cân và cố gắng kiểm soát cân nặng thì nên tránh dùng bơ quá mức.
- Nếu bạn bị dị ứng với mủ nhựa thì bạn phải hạn chế tiêu thụ vì các thực phẩm như bơ và chuối có liên quan đến dị ứng mủ nhựa.
Tốt hơn hết là kiểm tra với bác sĩ trong các trường hợp trên. Ngoài ra, bơ có lợi nhiều hơn vào những thời điểm nhất định.
Khi nào là thời gian tốt nhất để ăn bơ khi mang thai?
Tốt nhất là ăn bơ trong thời kỳ đầu mang thai vì hàm lượng folate cao. Nồng độ folate thấp trong thai kỳ có liên quan đến khuyết tật ống thần kinh. Do đó, nếu bạn ăn 1 quả bơ mỗi ngày, nó sẽ giúp thai nhi tránh được rối loạn thần kinh.
Hầu hết các loại thực phẩm đều tốt khi mang thai nếu bạn tiêu thụ chúng trong chừng mực. Với bơ cũng vậy, đừng ăn quá nhiều vì chúng tốt, cũng đừng tránh hoàn toàn.