Táo được cho là một trong những loại trái cây lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhất, tuy nhiên không phải ăn táo lúc nào cũng được. Bạn nên ăn đúng thời điểm để nhận được lợi ích tốt nhất từ loại trái cây này.
Theo y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ, bạn không nên ăn táo khi dạ dày rỗng vì có thể gây táo bón và chướng bụng.
Nên ăn táo khoảng một giờ sau bữa sáng hoặc một giờ sau bữa trưa.
Táo giày chất xơ nên ăn táo vào buổi sáng sẽ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng.
Vì nồng độ dịch dạ dày vào buổi tối ít hơn nên quá trình tiêu hóa thức ăn cũng sẽ bị chậm lại.
Điều đó có nghĩa là nếu bạn ăn táo sau 6 giờ tối, thức ăn có thể ở lại trong dạ dày thời gian dài hơn vì không kịp tiêu hóa.
Từ đó có thể dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa và ảnh hưởng giấc ngủ.
Một nguyên nhân khác khiến thời điểm tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng bởi táo có chứa pectin. Pectin có thể giúp chống hình thành axit lactic và kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột.
Điều này khiến hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn, giúp đào thải cặn bã độc tố, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Có nhiều cách để ăn táo như cắt nhỏ và ăn cùng yến mạch, làm bánh táo hoặc uống nước ép táo.
Tuy nhiên cách tốt nhất để hấp thụ hết dinh dưỡng từ trái táo là ăn quả táo trực tiếp, không bỏ phần vỏ táo vì vỏ táo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
Nên tránh nước ép táo đóng chai sẵn vì chứa nhiều đường và không có chất xơ.
(Theo TOI)