Nhà bếp có lẽ là nơi chúng ta hay ra vào nhiều nhất trong nhà và quen với nó đến mức không chú ý những chi tiết khiến nhà bếp trở nên xấu xí, bừa bộn.
Dưới đây là một số sai lầm nhiều gia đình thường mắc với căn bếp và cách để nhà bếp trông sạch sẽ, gọn gàng hơn.
Khi nhà bếp của bạn có không gian khiêm tốn mà mọi thứ đều để lộ ra ngoài sẽ khiến căn bếp trông chật chội, luộm thuộm.
Bạn nên cất đồ đạc trong tủ kín hay ngăn kéo. Những món đồ nhỏ nên cho vào lọ, hộp gọn gàng. Các lọ đựng gia vị, thực phẩm,... nên có chung kiểu dáng và màu sắc phù hợp với căn bếp nhà bạn.
Bát đĩa bị vỡ, sứt mẻ cần sửa lại hoặc vứt bỏ để không làm ảnh hưởng hình ảnh chung của căn bếp. Ngoài ra những vết nứt, xước trên bát đĩa cũng là nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn.
Ngoài ra đồ dùng bằng nhựa bị trầy xước, biến dạng, bát đĩa bị cháy xém, đũa thìa gỗ quá cũ, vân vân, cũng cần được thay mới.
Để tránh cho chậu rửa bát chất hàng đống bát đĩa bẩn không rửa, bạn hãy đếm đúng số lượng bát đĩa, đồ dùng gia đình cần và cất số còn thừa đi.
Như vậy bạn sẽ tránh được việc lấy thêm bát đĩa sạch ra dùng khi chưa rửa bát đĩa bẩn.
Sau khi rửa sạch bát đĩa, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ chậu rửa bát, nếu dược thì dùng khăn giấy để lau khô.
Cặn thức ăn và môi trường ẩm trong chậu rửa bát là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Do đó bạn cần làm sạch chậu rửa bát bằng chất tẩy rửa chuyên dụng 2-3 lần mỗi tuần.
Thông thường, những vật dụng như lọ hoa, lọ gia vị, gói gia vị còn thừa sau khi gọi đồ ăn ngoài, khăn giấy, túi trà và nhiều vật dụng khác thường được để ngay trên bàn bếp.
Những thứ này khiến căn bếp trông bừa bộn, nhưng chúng ta lại quen dần với việc trông thấy chúng mỗi ngày.
Bạn có thể cất những gói gia vị không dùng vào một chiếc lọ nhỏ, đóng kín. Đồ ăn còn thừa nên có nơi cất trữ riêng. Bát đĩa thừa không sử dụng phải cất đúng nơi. Các lọ gia vị cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.
Những công việc này thường không mất nhiều thời gian nhưng kết quả dễ thấy ngay lập tức.
Miếng rửa bát là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Với bọt biển rửa bát, bạn nên có một khay nhỏ, đẹp để đựng miếng rửa bát gọn gàng.
Với giẻ rửa bát cần được phơi khô, nhưng đừng phơi trên vòi nước. Nếu vòi nước không làm bằng chất liệu tốt thì thói quen này có thể khiến vòi bị rỉ sét.
Miếng rửa bát cần được làm sạch, phơi khô và thay mới thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy 86% bọt biển và giẻ rửa bát có chứa nấm mốc. Chuyên gia khuyên bạn nên thay miếng bọt biển rửa bát ít nhất một lần/tuần.
Phòng bếp nên thoáng khí càng nhiều càng tốt, nhất là khi đnag nấu nướng. Nếu bạn nấu hải sản hay món chiên rán mà không có máy hút mùi, nhớ đóng cửa bếp để ngăn mùi bay ra khắp nhà và mở cửa sổ.
Phòng bếp thông thoáng là điểm cộng lớn giúp căn bếp sạch sẽ và cũng tốt cho sức khỏe của bạn.
(Theo Bright Side)