6 người ngộ độc sau khi ăn nấm rừng, cách nhận diện nấm độc

Sau bữa cơm trưa có món canh nấm rừng với 8 người cùng ăn, đã có 6 người trong cùng một gia đình bị ngộ độc với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Trong đó có 1 người bị ngộ độc nặng dẫn đến tử vong.

Mới đây, tại Mai Châu, Hòa Bình đã xảy ra vụ ngộ độc nấm rừng khiến 6 người trong một gia đình bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Trong đó có 2 người bị ngộ độc nặng được chuyển xuống BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê gan, lọc máu, tiên lượng rất nặng và đã có 1 người không qua khỏi.

Được biết, trước đó, 2 thành viên của gia đình này sau khi đi rừng có hái một túi nấm rừng mang về nấu canh nấm ăn. Bữa ăn trưa có tổng 8 người trong gia đình cùng ăn cơm.

Sau hơn nửa ngày, có 6 người bị ngộ độc và đã được tiến hành truyền dịch, uống than hoạt, giảm đau, giảm tiết, kháng sinh đường ruột tại trung tâm y tế huyện. Tuy nhiên, có 2 trường hợp có dấu hiệu bệnh không tiến triển nên đã được chuyển lên tuyến trên và có 1 người tử vong.

Các loại nấm độc thường có hình thức rất bắt mắt. Ảnh minh họa

Các loại nấm độc thường có hình thức rất bắt mắt. Ảnh minh họa

Theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thời điểm mùa Xuân thường gia tăng các vụ ngộ độc do nấm độc và đã có nhiều trường hợp tử vong. Vì vậy, để nhận diện nấm độc, hạn chế tình trạng ngộ độc nấm, người dân cần căn cứ vào các dấu hiệu sau:

  • Nấm có đủ mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.
  • Bên trong thân cây nấm mầu hồng nhạt, mũ nấm màu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc
  • Bộ phận độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu.

Cách nhận diện một số loại nấm độc thường gặp

- Nấm ô tán trắng phiến xanh: Mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác...

Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu  nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng,  đường kính mũ khoảng 5 – 15 cm. Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ.

Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh  nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ.

Cuống nấm có màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; Dài 10 – 30 cm. Thịt nấm màu trắng. Độc tính thấp, chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.

- Nấm độc tán trắng: Loại nấm này thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác... Về hình thức, mũ nấm có màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, mũ nấm đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 –  10 cm. Khi già mép mũ có thể cụp xuống.

Phiến nấm có màu trắng. Cuống nấm màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi thơm dịu. Độc tố chính là các amanitin (amatoxin) có độc tính cao.

- Nấm mũ khía nâu xám: Loại này thường mọc trên mặt đất trong rừng, nơi có nhiều lá cây mục nát và một số nơi khác...

Mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh mũ xuống mép mũ nấm. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ ra thành các tia riêng rẽ; Đường kính mũ nấm 2 – 8cm.

Phiến nấm lúc non mầu hơi trắng gắn chặt vào cuống nấm và khi già có màu xám hoặc nâu tách rời khỏi cuống nấm. Cuống nấm màu từ hơi trắng đến vàng nâu dài 3-9cm, không có vòng cuống. Thịt nấm màu trắng. Độc tố chính là muscarin.

- Nấm độc trắng hình nón: Trông gần giống nấm độc tán trắng. Loại nấm này mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác...

Mũ nấm màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum đính chặt vào cuống. Khi trưởng thành mũ nấm thường khum hình nón với đường kính khoảng 4 – 10 cm.

Phiến nấm có màu trắng. Cuống nấm màu trắng, có vòng dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi khó chịu. Độc tố chính là ác amanitin (amatoxin), có độc tính cao.

An An

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính