Nhiều người vẫn cho rằng mứt dừa là một trong những loại mứt đơn giản, dễ làm nhất vì chỉ cần rửa qua, ngâm đường và sên mứt thôi. Thế nhưng, vẫn có nhiều chị em phải khóc ròng vì sên mứt dừa thế nào đường cũng không kết tinh được, mứt dừa dính, dẻo kẹo mà không biết lý do tại sao... Vậy là phải bỏ cả một mẻ mứt khi đã mất công sức nạo dừa mỏi tay.
Do đó, để thành công trong làm món mứt dừa, chị em cần tránh các lỗi sau đây:
Thứ nhất, thiếu đường nên mứt dừa không kết tinh được
Mứt dừa của một số chị em làm mà không kết tinh được, đó là kết quả của việc chị em cho thiếu đường khi ướp với dừa.
Thông thường, khi làm mứt dừa, tỉ lệ là 500-600g đường : 1kg cùi dừa. Nếu đường ít hơn tỉ lệ này, mứt dừa rất khó kết tinh. Nếu mứt không kết tinh được do thiếu đường thì mọi người đổ thêm đường vào sên tiếp.
Thứ hai, đường bị cháy, keo lại
Là do trong quá trình sên mứt, nhiều chị em để lửa quá to làm cho đường bị cháy, keo lại không kết tinh được. Nên khi sên, để lửa thật nhỏ, cái này mọi người nên kiên trì đừng nóng vội.
Nếu đường cứ keo lại, sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ, cho lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.
Thứ ba, mứt khô, cứng
Nếu khi sên, đường đã kết tinh rồi, mà tiếp tục đảo và sên sẽ khiến cho mứt dừa bị khô, cứng, ăn không ngon.
Cách tốt nhất là sên đến khi nặng tay, đường hơi kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp đảo liên tục ở bên ngoài đến khi kết tinh hẳn chứ không đảo mứt kết tinh trên bếp còn lửa.
Thứ tư, mứt bị chảy nước
Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa non lại bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi bỏ từ chảo ra đã khô hong trước quạt. Có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút cho mứt dừa khô hẳn sau đó lặp lại khâu đi bao tay sốc mứt trước quạt đến khi khô hẳn và quạt thêm khoảng 2-3h.
Còn một cách nữa, bạn có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Sau đó cho vào túi buộc chặt.
Vì dừa non lượng nước trong cùi nhiều hơn cùi dừa già nên bạn ngâm đường lâu hơn chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn khi sên mứt sẽ khô ráo hơn.
Nếu làm các công đoạn trên vẫn bị chảy nước thì cho dừa lên bếp để nhiệt độ nhỏ nhất sên thêm một lúc nữa, rồi lại đảo và hong trước quạt thêm vài giờ hãy đóng gói.
Trên đây là những lỗi sai thường gặp khi làm mứt dừa, chị em nên nắm được để không gặp phải tình trạng này nhé!
Xem thêm: Cách làm mứt dừa nhanh nhất dịp Tết Nguyên đán 2023
V.LinhBạn đang xem bài viết 4 "lỗi" khiến chị em làm mứt dừa hay bị hỏng, dù mua dừa non hay bánh tẻ cũng đều bỏ thùng rác tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].