Cách làm mứt dừa truyền thống đơn giản mà rất ngon

Hầu như gia đình nào cũng làm mứt dừa truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán. Dưới đây là cách làm mứt dừa truyền thống đơn giản mà lại rất ngon chị em hãy tham khảo.

Chị em làm mứt dừa truyền thống theo các bước sau:

Nguyên liệu làm mứt dừa

+ 1 quả dừa bánh tẻ: 500g

+ Đường trắng: 200g

+ Vài nhánh lá nếp.

Các bước để làm mứt dừa

Bước 1:

Dừa chọn loại bánh tẻ, hơi mềm.

Dừa chọn loại bánh tẻ, hơi mềm.

Dừa chọn loại bánh tẻ, hơi mềm thì khi làm mứt sẽ có độ mềm ngọt tự nhiên của cùi dừa. Cạo thật sạch phần vỏ rám bên ngoài rồi dùng bàn nạo, nạo dừa thành những sợi mỏng và dài vòng tròn theo cùi dừa.

Bước 2:

Đun sôi 1 nồi nước trắng, cho toàn bộ phần cùi dừa vào trần và tắt bếp. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt dừa ra rửa lại thật sạch, để thật ráo nước.

Nạo dừa thành những sợi mỏng và dài vòng tròn theo cùi dừa.

Nạo dừa thành những sợi mỏng và dài vòng tròn theo cùi dừa.

 

Bước 3: 

Tiếp theo là bước ướp đường. Tùy mỗi người thích ăn độ ngọt khác nhau nên lượng đường cũng khác nhau.

Trung bình cứ 500g cùi dừa đã sơ chế, các bạn cho vào 200g đường. Với tỷ lệ này thì mứt ngọt thanh nhẹ nhàng và không bám quá nhiều đường sau khi sao khô.

Nếu ai thích vị ngọt đậm thì có thể tăng lượng đường lên 250g - 300g, lúc này mứt dừa sẽ ngọt sắc.

Trộn đều đường với dừa nạo, để chừng 4-6 tiếng cho đường tan hết và cùi dừa ngấm đường. Trong thời gian trộn đường, thỉnh thoảng các bạn đảo đều mứt dừa lên cho mứt ngấm đều.

Khi ướp đường xong, bạn cho vài nhánh lá nếp đã sơ chế sạch, cắt khúc vào trộn đều để tăng hương thơm cho mứt.

Bước 4:

- Dùng chảo có đế dày và rộng, sau đó cho dừa, lá nếp và nước đường tiết ra vào chảo. Tùy vào diện tích của chảo mà cho lượng cùi dừa vào vừa phải. Nếu cho nhiều quá, nhiệt sẽ không đủ nóng trong quá trình sao khô mứt dẫn đến tình trạng mứt dừa chưa khô mà phần đáy chảo đã bị cháy, ảnh hưởng đến chất lượng của mứt dừa.

- Đun to lửa và đảo đều tay cho mứt nhanh cạn nước.

Chị em nên chú ý phần đảo dừa trên bếp, tránh để bị cháy.

Chị em nên chú ý phần đảo dừa trên bếp, tránh để bị cháy.

- Khi nước trong chảo bắt đầu cạn, hạ lửa thật nhỏ, rồi đảo thật đều tay liên tục để đường khô trắng, mứt dừa sẽ khô từ từ cho đến khi mứt bông lên, trắng tinh và những hạt đường nhỏ li ti bám đều một lớp thật mỏng nhẹ trên toàn bộ phần cùi dừa thì tắt bếp và tiếp tục đảo thêm chừng 5-10 phút nữa để mứt khô ráo hoàn toàn.

Công đoạn làm mứt dừa truyền thống này các bạn phải chịu khó tỉ mỉ một chút để lửa nhỏ thì mứt dừa mới khô và trắng đều, không nên nóng vội cho lửa to lên để nhanh khô vì lớp đường dưới đáy chảo sẽ rất nhanh cháy khét, làm mứt bị đen và mất đi vị thơm ngon.

Nếu muốn cuốn hoa hồng cho đẹp thì khi vừa đổ mứt dừa trong chảo ra, mứt còn nóng lên khá dẻo, các bạn dùng tay cuộn sợi mứt thành cuốn tròn, cuốn nhiều vòng và giữ chặt cho đến khi mứt nguội thì sẽ tạo thành hình bông hoa khá đẹp.

Xem thêm: Làm mứt dừa non dẻo, ngon và nhanh nhất tại nhà

V.Linh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính