Ngày Tết ai cũng rất bận rộn nhưng với cách làm mứt dừa non đơn giản sau đây, chị em đều có thể tranh thủ làm món này để thưởng thức và đãi khách.
Nguyên liệu làm mứt dừa non
- 1 kg cùi dừa non (không nên chọn cùi dừa quá non vì sẽ bị nhũn, khó làm)
- 500g đường trắng
- 50g sữa đặc ông thọ
- 1 ống vani nhỏ dạng bột
- 1/2 quả chanh
Cách làm mứt dừa non mềm dẻo, thơm ngon nhất
Bước 1:
Dừa non sau khi mua về gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài để không bị chát và ngâm dừa vào chậu nước sạch có vắt ½ quả chanh khoảng 30 phút để dừa trắng và bớt dầu.
Bước 2:
Vớt dừa ra và thái thành những sợi dài, có độ dày khoảng 1cm. Làm mứt dừa non không nên thái mỏng quá vì khi sao dừa sẽ teo bớt lại
Ngâm và rửa sợi dừa đã thái sợi trong nước sạch nhiều giờ và nhiều lần để loại bớt dầu trong dừa, giúp mứt dừa sẽ không bị ướt. Ngâm rửa dừa non khi thấy nước trong thì vớt dừa ra để ráo nước.
Bước 3:
Cho dừa đã thái sợi để ráo nước vào một cái cái chậu hoặc nồi để ướp đường. Ướp dừa theo tỉ lệ 1kg dừa với khoảng 500g đường, có thể ướp nhiều đường hơn một chút tùy khẩu vị mỗi người nhưng không nên ướp ít hơn tỉ lệ trên, vì nếu thiếu đường khi sao dừa sẽ không kết tinh được.
Ướp dừa với đường trong vòng khoảng 2 tiếng rồi mang đi sao.
Bước 4:
Đổ dừa vào chảo chống dính hoặc chảo nhôm đế dày để sao. Khi đun để lửa nhỏ cho đến khi chảo dừa sôi lăn tăn, gần cạn nước thì hòa 50g sữa đặc ông thọ với chút nước trắng đổ vào chảo dừa.
Cứ 5 phút đảo một lần, không nên đảo quá nhiều tránh lại đường, cũng không nên cho sữa ông thọ sớm quá, tránh cho mứt bị vàng.
Khi đảo dừa bắt đầu thấy hơi nặng tay, thấy đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì vặn nhỏ lửa hơn nữa và đảo đều liên tục để dừa không bị cháy.
Đảo thêm một chút thấy đường khô thì tắt bếp, thêm một ống vani và đảo liên tục cho bông đường lên, các hạt đường kết tinh bám xung quanh sợi dừa là được.
V.LinhBạn đang xem bài viết Làm mứt dừa non dẻo, ngon và nhanh nhất tại nhà tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].