Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách làm mứt dừa nhanh nhất dịp Tết Nguyên đán 2023

Nhiều chị em lo ngại mứt dừa bán trên thị trường sẽ không an toàn thực phẩm. Vậy thì tại sao không vào bếp tự làm mứt dừa cho cả nhà cùng thưởng thức?

1. Mứt dừa nhiều màu sắc

Mứt dừa truyền thống chỉ có màu trắng. Để món mứt dừa trông đẹp mắt và hấp dẫn nhưng an toàn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có như bắp cải tím, củ dền, lá dứa, chanh leo...

Khi làm mứt dừa, cùng một màu, có thể chọn nhiều nguyên liệu tự nhiên sao cho phù hợp với khẩu vị mỗi người.

- Màu trắng: Để màu tự nhiên của dừa.

- Màu tím: Bắp cải tím, ngoài ra có thể dùng lá cẩm.

- Màu đỏ hồng: Củ dền đỏ, hoặc gấc

- Màu vàng: Chanh leo, ngoài ra có thể dùng dành dành, cà rốt, nghệ...

- Màu xanh: Lá dứa, bột trà xanh, bột matcha.

Chị em ép các loại rau củ để lấy nước sau đó dùng rây để lọc lấy nước. Sợi dừa sau khi đã ngâm từ 4-6 tiếng với đường thì trộn đều với nước của các loại rau củ.

Tiến hành làm mứt như làm mứt trắng truyền thống.

Mứt dừa nhiều màu sắc phong phú,

Mứt dừa nhiều màu sắc phong phú,

2. Mứt dừa sữa

Mứt dừa sữa sẽ có vị bùi bùi, beo béo và lại cực kỳ thơm mùi sữa, khi ăn cảm thấy tan đều trong miệng rất thích thú.

Cũng với các nguyên liệu phổ biến thường có khi chế biến món ăn này như: Cơm dừa, đường và một chút sữa tươi hay sữa đặc đều được.

Sau khi sơ chế cơm dừa thành các miếng mỏng và ngâm với đường cho thấm đều. Bạn đem dừa đi sên trên chảo lớn, khi thấy nước đường cạn bớt thì thêm sữa đặc hoặc sữa tươi vào đảo đều và khi có kết tinh đường, dừa khô hẳn là hoàn thành cách làm mứt dừa sữa.

Mứt dừa sữa.

Mứt dừa sữa.

3. Mứt dừa gấc

Tương tự như trong việc nấu xôi, để có màu vàng cam bắt mắt, nhiều người sẽ sử dụng nguyên liệu tự nhiên đó là quả gấc để tạo màu cho món ăn vừa đẹp mắt mà lại vừa an toàn không độc hại. Mứt dừa gấc vẫn giữ nguyên hương vị béo ngon, nhưng lại có một màu vàng cam đẹp mắt và mùi gấc thoang thoảng cuốn hút.

Mứt dừa gấc.

Mứt dừa gấc.

Cách làm mứt dừa gấc cũng không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Gấc sau khi bổ ra, bạn sẽ lọc lấy phần thịt bỏ hạt, sau đó thêm các sợi dừa đã được sơ chế thành từng miếng mỏng vào trộn đều với gấc và ướp đường trong khoảng 2-3 tiếng cho thấm đều.

Sau đó, bạn cho lên chảo sên từ mức lửa lớn giảm từ từ xuống lửa vừa trong khoảng 40-50 phút đến khi mứt dừa khô ráo có màu vàng là hoàn thành.

4. Mứt dừa hình hoa hồng

Tuy cần một chút sự tỉ mỉ, khéo léo cũng như mất nhiều thời gian hơn, nhưng tin chắc rằng khi ra thành phẩm sẽ không khiến bạn thất vọng.

Cách làm mứt dừa hình hoa hồng:

Dừa sau khi cạo sạch vỏ rám, thái thành sợi thì trần qua nước sôi và rửa sạch nhiều lần cho bớt dầu. Đem dừa đi ngâm với đường và các màu tự nhiên vài tiếng rồi cho lên bếp để sên.

Khi dừa có dấu hiệu se lại, đường trắng bám vào dừa thì bắt xuống. Lúc này bạn dùng tay cuốn sợi mứt thành hình tròn, quấn nhiều vòng và giữ chặt để tạo hình hoa hồng.

Mứt dừa hình hoa hồng.

Mứt dừa hình hoa hồng.

5. Mứt dừa viên

Nếu bạn đã quá quen thuộc với mứt dừa sợi thì hãy thử thay đổi làm mứt dừa viên xem sao nhé. Viên mứt dừa với nhiều màu sắc khác nhau, trông giống như viên kẹo, được áo lớp đường bên ngoài, hương vị thơm ngon, ngọt ngào.

Nguyên liệu gồm: Cùi dừa, đường, cùng các màu tự nhiên như lá dứa, sữa, cà phê, chanh dây, gấc,...

Dừa sẽ được thái thành các viên nhỏ khoảng 1cm rồi đem đi rửa với nước ấm đến khi không còn màu nước đục. Sau đó thực hiện qua các bước: Luộc, ngâm nước đường và sên như bình thường.

6. Mứt dừa hoa cúc

Để làm nên món mứt dừa hoa cúc thì bạn cần cơm dừa, đường và hạt chi tử để tạo màu cho những sợi mứt. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các loại bột khác để tạo màu nếu thích. Sau đó làm chế biến, cắt sợi, ướp màu rồi sên với đường, để tạo hình hoa cúc thì đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ 1 chút.

Capture
V.Linh/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO