1. Lợi ích của giấm táo với sức khỏe
Giấm táo chứa axit axetic và các chất dinh dưỡng như vitamin B và vitamin C, được sử dụng phổ biến trong việc trộn salad và nấu ăn.
Ngoài ra, giấm táo cũng được sử dụng như một bài thuốc. Giấm táo có có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách thay đổi cách thức ăn được hấp thụ từ ruột.
Giấm táo được sử dụng cho bệnh béo phì, tiểu đường, sỏi thận và nhiều mục đích khác.
Tuy nhiên, theo WebMD, chưa có bằng chứng khoa học xác đáng nào chứng minh bất kỳ công dụng nào trong số này.
2. Những đối tượng không nên dùng giấm táo
Theo Medlatec, trước khi dùng giấm táo bạn cần biết những điều sau:
-
Vị chua của giấm táo bắt nguồn từ nồng độ axit đậm đặc có trong loại nước này, vì vậy khi dùng bạn nên pha loãng để tránh axit làm tổn thương thực quản và dạ dày. Đặc biệt những người bị viêm loét dạ dày - thực quản tốt nhất không nên sử dụng giấm táo;
-
Cũng bởi vì chứa nhiều axit nên giấm táo có thể làm hỏng men răng. Do đó mặc dù đã pha loãng giấm táo khi sử dụng thì ngay sau đó bạn cũng hãy súc miệng lại với nước trắng;
-
Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị bệnh cao huyết áp hoặc bệnh lý tim mạch thì không nên dùng giấm táo vì có thể xảy ra tương tác bất lợi giữa thuốc và loại giấm này, cụ thể là làm giảm nồng độ kali trong máu;
-
Do giấm táo có khả năng làm chậm lại quá trình thức ăn rời khỏi dạ dày, dẫn tới chậm hấp thu các chất dinh dưỡng vào máu nên nếu lạm dụng giấm táo để giảm cân có thể gây nên tác dụng phụ nguy hiểm là chứng liệt dạ dày (gastroparesis);
-
Nếu đang bị tiểu đường và có dùng thuốc điều trị, bạn không nên dùng thêm giấm táo vì sẽ gây hạ đường huyết xuống mức quá thấp. Khi đó người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như lú lẫn, chóng mặt, không tỉnh táo, cơ thể suy nhược, dần dần dẫn đến bất tỉnh hoặc co giật nếu không được xử trí kịp thời.
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Giấm táo rất tốt nhưng những đối tượng nào không nên uống giấm táo? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].