Báo Điện tử Gia đình Mới

Điều gì có thể xảy ra với cơ thể khi ăn mướp đắng?

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, thuộc họ bầu bí được ưa chuộng và trồng phổ biến tại Việt Nam. Vậy điều gì có thể xảy ra với cơ thể khi ăn mướp đắng?

Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng

an muop dang

1 cup mướp đắng (khoảng 94 gram) có:

  • Calo: 20
  • Carbs: 4 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin C: 93% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
  • Vitamin A: 44% RDI
  • Folate: 17% RDI
  • Kali: 8% RDI
  • Kẽm: 5% RDI
  • Sắt: 4% RDI

Lợi ích của mướp đắng với sức khỏe

Dưới đây là những lợi ích mà mướp đắng có thể mang lại cho sức khỏe.

1. Giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của mướp đắng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Mướp đắng được cho là cải thiện cách sử dụng đường trong các mô của bạn và thúc đẩy bài tiết insulin, hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ảnh: nguyendtt

Ảnh: nguyendtt

2. Chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vòm họng, ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú.

3. Giảm cholesterol

Nồng độ cholesterol cao có thể khiến các mảng bám mỡ tích tụ trong động mạch, buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mướp đắng có thể làm giảm mức cholesterol để hỗ trợ sức khỏe tim tổng thể.

4. Giảm cân

Ảnh: pe_audi

Ảnh: pe_audi

Mướp đắng ít calo nhưng giàu chất xơ. 1 cup (94 gram) mướp đắng chứa khoảng 2 gram chất xơ.

Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy mướp đắng có thể có tác dụng tốt trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân.

Tác dụng phụ của mướp đắng

Khi được tiêu thụ với mức độ vừa phải, mướp đắng có thể là một bổ sung lành mạnh và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều mướp đắng có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày.

Ngoài ra, người đang mang thai hoặc đang dùng một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc hạ đường huyết, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn mướp đắng.

Hoàng Nguyên (t/h)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO